Zabbix - Chúng tôi đã giám sát hệ thống lớn như thế nào?

Nội dung bài viết

Video học lập trình mỗi ngày


Zabbix dành cho ai?


Bạn đang là người chịu trách nhiệm quản lý một hệ thống lớn cho công ty của mình. Và bạn biết khi lưu lượng( kết nối, băng thông...) vượt quá mức thì bạn có thể điều chỉnh ngay. Nhưng làm sao bạn biết hệ thống đang bị gì? hay làm sao bạn biết nó bị lỗi ở tầng nào? Proxy, mysql, redis... 


Và nửa đêm hệ thống bạn die. Bạn tỉnh đậy và không biết vì sao nó lại chết một cách đột ngột? Khởi động lại hệ thống, nhưng bạn vẫn chưa biết vì sao nó lại chết một cách rõ ràng. Nếu bạn là người như vậy thì Zabbix dành cho bạn, xin chúc mừng...


Zabbix là gì?


Zabbix là một hệ thống giám sát mã nguồn mở tuyệt vời khi sử dụng trong những dự án lớn và nhiều dịch vụ cần quản lý. Zabbix là một nền tảng dành cho những doanh nghiệp lớn, được thiết kế để theo dõi thời gian thực hàng triệu chỉ số được thu thập từ hàng chục nghìn máy chủ, máy ảo và thiết bị mạng, dễ dàng mở rộng sang các môi trường lớn hơn. 


Thu thập và phân tích số liệu thống kê và số liệu hiệu suất chính xác, trực quan hóa nó, nhận thông báo về các vấn đề hiện tại và tiềm ẩn mà không bị chậm trễ, đồng thời tận dụng sự hỗ trợ và phát triển chuyên môn đã được kiểm tra qua nhiều dự án thực tế lớn. Zabbix có bản miễn phí và tính phí. Vui lòng truy cập trang web Zabbix chính thức để được biết thêm chi tiết.


Những tính năng của Zabbix


  • 1. Giám sát phần cứng: Thông qua SNMP để giám sát công tắc bộ định tuyến (chúng có thể được liên lạc với một số nhà sản xuất để hiểu cách thực hiện), nhiệt độ của máy chủ và các điều khác, có thể đạt được thông qua IPMI. Tất nhiên, nếu bạn không cần phải kiểm tra hay kiểm soát phần cứng, bạn có thể bỏ qua bước này. 
  • 2. Giám sát hệ thống: Chẳng hạn như sự chịu tải của CPU, sử dụng bộ nhớ, đọc và ghi đĩa, sử dụng đĩa, các nút inode đĩa. Tất nhiên, đây là tất cả các kích hoạt cần được cấu hình, vì mặc định quá thấp và sẽ cho báo động thường xuyên. 
  • 3. Giám sát dịch vụ: Ví dụ: nếu công ty sử dụng LNMP nginx với mô-đun Trạng thái của riêng mình, PHP cũng có Trạng thái liên quan và MySQL, nó có thể được giám sát thông qua percona. Redis sử dụng thông tin riêng của mình để lấy thông tin để lọc. Các phương pháp tương tự nhau. Dịch vụ đi kèm với nó. Thông qua các tập lệnh để nhận ra những gì bạn muốn theo dõi, cũng như các chức năng cảnh báo và đồ họa. 
  • 4. Giám sát mạng: Nếu công ty bạn đang sử dụng những cloud server thì việc giám sát mạng trở nên ngon lành cành đào. 
  • 5. Giám sát an ninh: Nếu đó là một máy chủ lưu trữ đám mây, bạn có thể cân nhắc sử dụng biện pháp bảo vệ bảo mật của riêng nó. Tất nhiên, bạn cũng có thể sử dụng iptables. Nếu đó là phần cứng, bạn nên sử dụng tường lửa phần cứng. Bạn có thể mua phần mềm chống DDOS bằng đám mây để tránh những trục trặc khiến máy bị sập nguồn trong một ngày. Nếu nó là một hệ thống, thì kế hoạch cơ bản cho quyền, mật khẩu, sao lưu và phục hồi phải được thực hiện tốt. Web cũng có thể sử dụng nginx + waf để triển khai tường lửa cấp web. Tất nhiên, bạn cũng có thể sử dụng openresty tích hợp. 
  • 6. Giám sát web: Trên thực tế, vẫn còn rất nhiều chủ đề giám sát web. Ví dụ: bạn có thể sử dụng tính năng giám sát web tích hợp để theo dõi độ trễ liên quan đến trang, thời gian phản hồi js, thời gian tải xuống, v.v. 
  • 7. Theo dõi nhật ký: Nếu đó là web, bạn có thể sử dụng nhật ký 500x để theo dõi Nginx. Nhật ký LỖI PHP. Trên thực tế, những yêu cầu này không gì khác hơn là thu thập, lưu trữ, truy vấn và hiển thị. Chúng ta thực sự có thể sử dụng mã nguồn mở ELKstack để đạt được. ogstash (bộ sưu tập) ,elasticsearch (lưu trữ + tìm kiếm), kibana (hiển thị) 
  • 8. Phân tích lưu lượng: Chúng tôi thường sử dụng các công cụ awk sed xxx để đạt được phân tích nhật ký. Điều này không thuận tiện lắm để chúng ta đếm ip, pv và uv. Sau đó, bạn có thể sử dụng thống kê Google và doanh nghiệp để phát triển mã nhúng. Tất nhiên, để tránh sự riêng tư, bạn cũng có thể sử dụng piwiki để phân tích lưu lượng truy cập liên quan. 
  • 9. Và còn nhiều nữa, vui lòng đọc thêm tại trang chính thức của Zabbix.


Cài đặt Zabbix


Một bài viết từ masteringmdm giúp các bạn có những bước Zabbix Installation on Ubuntu Server một cách rõ ràng hơn. Và có lẽ đó là một bài viết chi tiết nhất mà tôi từng được biết, việc thực hiện của tôi cũng nhờ đó mà ra. https://blog.masteringmdm.com/zabbix-installation-on-ubuntu-server/

Có thể bạn đã bị missing