Xem qua thống kê 2020 bạn biết bạn nên học ngôn ngữ gì? Đừng bỏ qua

Nội dung bài viết

Dù năm mới đã trôi qua được vài tháng nhưng năm 2020 vẫn chưa phải là một kết cục có thể nói trước được, ngành lập trình luôn thay đổi và dự báo chưa bao giờ dừng lại. Đồng thời, là một nhà phát triển phần mềm, việc tồn tại không hề dễ dàng. Chính vì vậy hay xem mình định hướng thế nào trong năm 2021. 


Chú ý bài viết sử dụng thống kê tại thời điểm 20/02/2021 của stackoverflow, github, node.js


Thống kê tags trên stackoverflow


Stackoverflow thì không phải giới thiệu thêm nữa, nó quá nổi tiếng và đạt đến rating và độ uy tín cao. Và hãy cùng xem một vài hình ảnh về TAGS trên stackoverflow.


 Hình trên là thống kê các câu hỏi trên Stack tràn vào ngày 20/02/2021. JavaScript được xếp hạng đầu tiên, node.js được xếp hạng thứ ba trong hàng thứ tư và ngôn ngữ C được xếp hạng sau node.js. 

Điều đó cho ta thấy một diều trong năm 2021 có lẽ là sự thống trị của ngôn ngữ lập trình JavaScript.


Công nghệ phổ biến nhất 2020


Tiếp theo chúng ta xem xét một thống kê cũng của stackoverflow về mức độ phổ biến ngôn ngữ lập trình và họ cũng nói rõ ràng: 


"Không có gì đáng ngạc nhiên, trong năm thứ tám liên tiếp, JavaScript đã duy trì thành trì của nó như là ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất. Đi sâu hơn vào danh sách, chúng tôi cũng thấy mức tăng vừa phải cho TypeScript, vượt xa C về mức độ phổ biến. Ngoài ra, Ruby, từng nằm trong top 10 của danh sách này vào năm 2017, đã sụt giảm, bị vượt qua bởi các công nghệ mới hơn, xu hướng hơn như Go và Kotlin."Nếu bạn chưa tin chúng ta đi qua một thống kê của github xem ngôn ngữ nào top 1 trong năm 2020.Những con số thống kê hàng đầu của các trang uy tín có thể khẳng định được rằng javascript vẫn còn nóng.


Web Frameworks 2020


Tiếp theo hãy xem sự thống trị của JavaScript đáng sợ thế nào khi nhin vào bảng xếp hạng những Web Frameworks tốt nhất 2020 thì thật ngạc nhiên top 3 Web Frameworks vẫn thuộc về anh cả JavaScript. Quá khủng khiếp.Còn nhiều thống kê các bạn có thể xem tại đây: insights stackoverflow 


Tại sao chọn JavaScript (Node.js)?


Cá nhân tôi thích Node.js vì nó là nơi tôi bắt đầu phát triển back-end. Cũng vì lý do này cho nên tôi đã theo đuổi ngôn ngữ js đến giờ. Nhưng trong phần này, tôi muốn nói thêm một chút về Node.js, vì thật ra trong blog javascript này thì đã có quá nhiều bài viết mà tôi ưu ái cho Node.js rồi các bạn có thể tìm hiểu và "Học node.js đúng cách", chính vì thế đây là một chút viết thêm mà thôi.


JavaScript và Node.js


Trong năm qua cũng có nhiều câu hỏi gửi về cho tôi cũng có nhiều trường hợp về Node.js. Cụ thể như Node.js dùng để làm gì? Hoặc kịch bản nảo sử dụng node.js hoặc tại sao Node.js lại nhanh và có tính đồng thời cao. Tất cả tôi đã tóm tắt trong bài viết "Node.js là gì? Tại sao lại dùng nó và khi nào dùng Node.js". Hãy dành một chút thời gian nghỉ trưa của bạn và đọc nó. Thật là tuyệt vời nếu như có ai nói cho tôi 4 năm trước về điều này.


  • Sử dụng javascript có thể viết được front-end và back-end quá sướng, thậm chí là Database được support bởi Mongodb 
  • Bạn có biết rằng Uber, LinkedIn, Netflix và Facebook đều đang sử dụng nó. 
  • Nó là đa nền tảng. Điều này có nghĩa là bạn có thể xây dựng và chạy các ứng dụng Node.js trên Windows, Mac và Linux. 
  • Nó không bị chặn, có nghĩa là Node.js thực sự nhanh. Đọc và ghi các tệp không chặn là một trong những việc máy chủ cần làm, nhưng Node.js cũng có thể thực hiện công việc này. 
  • Nó có một cộng đồng lớn. Gitter là một trong những cộng đồng mà tôi hiện đang tham gia. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các kênh Slack và thảo luận Stack Overflow. 
  • Nó không phải là một khuôn khổ cồng kềnh. Điều này có nghĩa là nó là một công nghệ máy chủ web có thể được sử dụng trong các khuôn khổ khác nhau của Node.js, chẳng hạn như Express. 


Node.js cũng sẽ là một môi trường JavaScript tốt để phát triển back-end. Bằng cách quan sát hình bên dưới, chúng ta có thể thấy rằng trong giai đoạn 2019-2020, tỷ lệ JavaScript được sử dụng để phát triển back-end và front-end là tương đương nhau. Hãy xem một chút thống kê nữa. 

 Còn nếu nói về lương front-end và back-end thì thằng nào cao hơn thì ở bài viết trước chúng ta đã bàn luận rồi. Hãy tiết kiệm thời gian để xem qua lương front end và back end.


Lời kết


Trên đây là những thống kê mà bản thân tôi lướt qua cũng thấy con đường của mình đi đang là đúng đắn và may mắn bởi vì định hướng trước được con đường mình đi không hề dễ dàng chút nào. Hy vọng bài viết này giúp các bạn qua sát nhanh gọn và có một quyết định đầy đúng đắn trong tương lai. 


Chúc các bạn may mắn

Có thể bạn đã bị missing