Vanilla js - Thật thiếu sót khi nhắc đến ưu mà không nói nhược

Nội dung bài viết

Video học lập trình mỗi ngày

Vanilla javascript được nhắc đến với nhiều ưu điểm đó là việc từ sự đơn giản nhưng lại đánh giá rất cao. Như câu nói của ĐEN VÂU "Những thứ anh làm thường đơn giản, nên không hay được đánh giá cao". 

Sau khi có những ý kiến về cụm từ này. Ai ai cũng rỉ tai học Vanilla js trước đi, rồi sau đó học các frameworks khác sau. Đó cũng là một ý kiến, nhưng hãy tham khảo xem những phân tích sau, có giúp được gì hay không cho hành trình của các bạn. Và phần cuối bài viết này, tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số trang web học miễn phí vanilla javascript. Nếu không cần lời khuyên thì vui lòng kéo xuống dưới bài viết.


Vanilla js hay frameworks trước


Thật ra cái này muốn hay không là tuỳ thuộc vào bản thân của các bạn. Không ai có quyền ép các bạn cả. Nhưng theo tôi, là muốn hay không thì phải tuỳ thuộc vào level của mỗi lập trình viên. Chắc hẳn sẽ có một tiếng xì xào nào đó hỏi rằng "[ASK] - Làm sao mà biết mình đang ở đâu ngoài số năm kinh nghiệm". Đúng là vậy, và bạn có muốn biết tôi phân biệt trình độ của một lập trình viên bằng cách nào không? Nếu có vui lòng đọc vào link đó.  Vì sao tôi lại nói phụ thuộc vào level khi muốn học Vanilla js trước hay frameworks trước? 

Khi bạn đi sâu vào phát triển web giao diện người dùng, bạn sẽ cần phải chọn một frameworks JavaScript như Angular, React hoặc Vue tại một số thời điểm. Nó giúp việc xây dựng các ứng dụng web phức tạp trở nên dễ dàng hơn. Rất có nhiều người đồng ý với tôi như vậy. Nói như vậy thì không nên học Vanilla js trước? Không ý tôi không phải như vậy, ai cũng biết học javascript thuần thì bạn chắc chắn cần một số điều cơ bản nhưng tất nhiên bạn nên cân nhắc việc đi sâu vào frameworks sớm. 

Bạn không muốn bạn là người phải dành hàng tháng và hàng năm chỉ cho những điều cơ bản. Đúng không? Nói như vậy có nghĩa là việc học những điều cơ bản trong javascript là đó là chuyện đương nhiên, nó cung cấp cho các bạn một nền tảng tốt hơn khi đi sâu vào những frameworks mà tôi nói ở trên. Theo ý kiến của tôi, bạn có thể tìm hiểu thêm về JavaScript trong khi bạn cũng học các frameworks. 

Rốt cuộc, bạn vẫn viết mã JavaScript bình thường khi làm việc với React. Chắc chắn, sử dụng một số tính năng của React, nhưng cuối cùng vẫn là JavaScript. Vậy chốt ở đây nhé, ý kiến của tôi là như vậy. Ai có ý kiến khác vui lòng thảo luận vào comments.


Vanilla JS là gì? Và học ở đâu?


Như vậy bạn cũng đã nghe một phần lập luận của tôi về câu hỏi của các bạn. Đó là nên học Vanilla js trước hay frameworks trước? CÒn phần này thì tôi sẽ trả lời tiếp câu hỏi của các bạn đó là "[ASK] - Học Vanilla js ở đâu?". Cảm ơn các bạn đã đặt niềm tin vào tôi. Tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số nguồn có thể giúp bạn học nhanh và sâu hơn với một thời gian ngắn nhất. Thật ra, nếu các bạn để ý thì tôi cũng đã gợi ý một số tài nguyên cần khi học javascript rồi, ở đó nó miễn phí, và có thể ở đây tôi lại nhắc lại một số tài liệu học javascript nữa.


30 Seconds Of Code

Không nghi ngờ gì nữa? 30 Seconds Of Code  - là một kho lưu trữ khổng lồ gồm các đoạn mã ngắn cho JavaScript, bao gồm các trình trợ giúp để xử lý các primitives, arrays và objects, cũng như các thuật toán, hàm thao tác DOM và Node.js. Bạn cũng có thể tìm thấy nhiều tiện ích nhỏ cho Python, React Hooks, React Components và Node.js. Nó cũng có tính năng cheatsheets JavaScript hữu ích.

HTML Dom

Các bạn còn nhớ ở bài biết trước tôi đã nói đến tài năng nguyenhuuphuoc chứ? Đây là một trong những sản phẩm của anh ấy. HTML Dom cung cấp hơn 120 đoạn mã JavaScript đơn giản. Tất cả đều được hỗ trợ cho các trình duyệt hiện đại và IE11 +.

Vanilla JavaScript Toolkit

Đây là một sản phẩm của Chris Ferdinandi. Vanilla JavaScript Toolkit cung cấp các phương pháp viết code theo vanilla JavaScript. Ngoài ra, anh ấy còn cung cấp một số khoá học javascript, nếu bạn là người có tiền và có thời gian rảnh.

Bài viết này quá rõ ràng, chúng ta sẽ không cần tóm lượt lại một lần nữa? OK! happy Code!

Có thể bạn đã bị missing