Tiết kiệm đến 32% khi bạn bắt đầu học Node.js

Nội dung bài viết

Video học lập trình mỗi ngày

Vì sao lại 32% mà không phải con số khác. Cuối bài viết sẽ nói về điều này, cho nên bạn đừng đặt câu hỏi về con số này trong lúc đọc bài viết này.

Thật ra ngay tại thời điểm này, Node.js không phải là mới vì chúng tôi đã xuất bản 67 bài viết về Nodejs. Nhưng nó rất mới cho những bạn mới tìm hiểu về nó. Lúc đầu tôi cứ nghĩ rằng, đa số đều biết về Node.js hết rồi, chính vì thế tôi đã bỏ qua một số bạn như trường hợp dưới đây. Hãy xem bạn ấy nói gì. Và đây là hình ảnh, và đương nhiên là tôi dấu danh tính. Learn nodejs Tôi cam đoan, sẽ có một số bạn cười. Cười có hai trưởng hợp. Trường hợp 1 là "Ủa sao giống mình ghê?", và còn lại là "Trời! Vậy mà còn hỏi?". Bạn thuộc trường hợp thứ mấy tuỳ bạn. Nhưng tôi cũng là một trong số trường hợp của bạn ấy cách đây 10 năm, lúc đó may mắn tôi đã có một sư phụ, sư phụ ấy lạ thay lại bằng tuổi tôi. Nhưng ở 2 đẳng cấp khác nhau. Bên mạnh về game, bên mạnh về code, nói đến đây bạn đã hiểu...

Chính vì vậy, tôi sẽ viết một bài viết cho những trường hợp giống như bạn này. Tôi không hy vọng, bài này sẽ mang lại cho bạn cái nhìn tổng thể về Node.js nhưng ít nhất nó cũng giúp bạn hiểu được cách node.js chạy như thế nào.

Node.js là gì?

Câu hỏi khá quen thuộc như bao công nghệ khác chúng ta phải hiểu nó là gì cái đã. Thật ra câu trả lời này đã được giải thích khá sâu ở bài viết trước. Chính vì vậy ở đây, chỉ là cơ bản

Node.js là một trình chạy JavaScript được xây dựng trên công cụ JavaScript V8 của Chrome. Nó cho phép các lập trình viên tạo các ứng dụng JavaScript back-end, có thể mở rộng, nhanh chóng. Bản chất không đồng bộ và hướng sự kiện của Node.js làm cho nó rất phù hợp để tạo các ứng dụng có thể xử lý nhiều kết nối cùng một lúc, một tác vụ phổ biến cho các máy chủ web và các ứng dụng back-end khác.

Đọc xong vẫn không hiểu, vì nó cơ bản, hay dành thời gian ở bài viết trước để hiểu chính xác những điều bạn muốn.

Cách viết và chạy chương trình đầu tiên của bạn trong Node.js

Còn bây giờ bạn hãy theo tôi, để khởi tạo một ứng dụng với Node.js. Đương nhiên là có video rồi, nhưng hãy đọc xong rồi qua Video học Nodejs bạn sẽ thấy ấm áp và hạnh phúc hơn nhiều.

Điều kiện hoàn hảo ở đây, là bạn đã hiểu về Node.js rồi, hơn hết đã cài đặt thành công node.js ở window cũng như macOS. Cộng thêm một số kiến thức cơ bản viết code javascript mà bạn có thể tìm thấy ở đây: Cách viết mã trong JavaScript

Step 1 - Ouput Console

Để viết "Hello world" sử dụng Node.js, bạn chỉ cẩn tạo một file js ở đây tôi sử dụng command nano như sau:

$ nano hello.js

Khi text editor được mở lên thì, hãy viết code như sau:

$ console.log("Hello World");

Lưu và thoát nano bằng cách nhấn CTRL+X, khi được nhắc lưu file, hãy nhấn Y. Bây giờ chương trình của bạn đã sẵn sàng để chạy.

Step 2 - Chạy chương trình Node.js

Để chạy chương trình sau thì bạn dùng lệnh node như sau:

$ node hello.js

Kết quả xuất hiện như sau:

 Hello World

Step 3 - Argument nodejs

Thường thì các lập trình viên sử dụng bước này cho khi thực hiện test chương trình. Thay vì nhập dữ liệu, thì có thể nhập trên lệnh node luôn. Ví dụ sau đây, tôi tạo thêm file khác cũng sử dụng nano.

$ nano arguments.js

Sau đó viết code này vào file:

$ console.log(process.argv);

Sau khi run:

AnonyStick$ node arguments.js hello anonystick medium

Thì kết quả tôi nhận được như sau:

[
 '/usr/local/bin/node',
 '/Users/ANONYSTICK/TUTORIALS/NODEJS/tutorials-nodejs/arguments.js',
 'hello',
 'anonystick',
 'medium'
]

Chỗ này bạn chú ý, phần tử đầu tiên trong Array chính là Node.js binary, không quan tâm. Phần thử thứ 2 đó chính là vị trí của file đang được chạy. Các arguments còn lại là do chúng ta nhập vào để test, trong trường hợp này là hello anonystick medium.

Giả sử, chúng ta chỉ quan tâm đến những đối số mà chúng ta đã nhập vào thì có sửa đổi file lại như sau:

console.log(process.argv.slice(2));

Chạy lại:

AnonyStick$ node arguments.js hello anonystick medium
[ 'hello', 'anonystick', 'medium' ]

Giờ chúng ta thu được một Array: [ 'hello', 'anonystick', 'medium' ]. Và sau đó sử dụng gì tuỳ bạn... Ngoài ra bạn cũng có thể xem các biễn môi trường với lệnh sau:

console.log(process.env);

ở đây của tôi như thế này:

{
 TERM_PROGRAM: 'Apple_Terminal',
 SHELL: '/bin/bash',
 TERM: 'xterm-256color',
 TMPDIR: '/var/folders/nr/382qq21s4vs9bjlzf02ldbkr0000gn/T/',
 TERM_PROGRAM_VERSION: '440',
 OLDPWD: '/Users/ANONYSTICK/TUTORIALS/NODEJS',
 TERM_SESSION_ID: 'D07FB027-5C39-4A1B-BA79-56D50D8E9A68',
 USER: 'nguyentung',
 SSH_AUTH_SOCK: '/private/tmp/com.apple.launchd.PQYzz5wCty/Listeners',
 PATH: '/usr/local/bin:/usr/bin:/bin:/usr/sbin:/sbin',
 __CFBundleIdentifier: 'com.apple.Terminal',
 PWD: '/Users/ANONYSTICK/TUTORIALS/NODEJS/tutorials-nodejs',
 XPC_FLAGS: '0x0',
 PS1: 'AnonyStick$ ',
 XPC_SERVICE_NAME: '0',
 SHLVL: '1',
 HOME: '/Users/ANONYSTICK',
 LOGNAME: 'ANONYSTICK',
 LC_CTYPE: 'UTF-8',
 _: '/usr/local/bin/node',
 __CF_USER_TEXT_ENCODING: '0x1F5:0x0:0x0'
}

Kết luận

Qua bài viết trên tôi cam đoan phần nào bạn đã học cách cách xuất cũng như cách đặt biến môi trường, và cách lấy các đối số rồi. Vì sao nó 32%? Thực ra tôi nói thế cho các bạn giảm áp lực đó, nhưng mà tự các bạn cũng cảm nhận được rằng, qua bài viết bày, bạn hiểu được bao nhiêu, và tiết kiệm được bao nhiêu? Comment cho anh em chúng tôi thấy.

Có thể bạn đã bị missing