Sự khác nhau giữa Authentication và Authorization.

Nội dung bài viết

Video học lập trình mỗi ngày

Sự khác nhau giữa Authentication và Authorization.


Có nhiều bạn hỏi mình về hai cái này khi các bạn đó học loopback.  Loopback là gì? Thì các bạn tìm hiểu sau nhé. Trong loopback hỗ trợ rất nhiều về dynamic model. Và có tích hợp luôn authentication & authorization. Bài này mình sẽ giúp các bạn hiểu hai khái niệm này thông qua một bài viết của của developer... 


1. Authentication

Mình tạm dịch Authentication là xác thực, chỉ quá trình định danh (hay xác định) một tài khoản đang vào hệ thống chính là người đó chứ không phải ai khác. Đây là bước ban đầu của mọi hệ thống có yếu tố người dùng. Nếu không có bước xác thực này, hệ thống của bạn sẽ không biết được người đang truy cập vào hệ thống là ai để có các phản hồi phù hợp.
Bước xác thực này rất quen thuộc và thông dụng, thường biểu hiện ở hình thức đơn giản nhất chính là form đăng nhập vào hệ thống. Đây là mô hình xác thực dựa trên yếu tố “mật khẩu”. Mật khẩu là một trong những phương pháp được triển khai cho hệ thống xác thực (authentication). Một số phương thức xác thực thông dụng khác là khóa (public & private), sinh học (vân tay, tròng mắt, khuôn mặt)…
2. Authorization
Sau khi xác định được “danh tính” của tài khoản thì hệ thống mới chỉ trả lời được câu hỏi “Đó là ai?”, chúng ta sẽ tiến hành một bước quan trọng không kém đó là trả lời câu hỏi “Người đó có thể làm được gì?”, hay xác định quyền (phân quyền) của tài khoản hiện tại vừa mới được xác thực.
Hệ thống của bạn có thể sẽ rất phức tạp bởi nhiều tính năng quan trọng và mạng lưới phòng ban dày đặc và cần phân chia quyền sử dụng rõ ràng nên việc thiết kế một hệ thống phân quyền cho từng thành viên là một việc làm cực kỳ quan trọng và cần thiết.
Để hệ thống “phân quyền” vận hành hoàn chỉnh, theo kinh nghiệm của mình thì bạn cần thiết kế hai thành phần riêng là phân quyền theo nhóm (Role-based) và phân quyền theo đối tượng (tài khoản…) cụ thể (Object-based).


Hy vọng thông qua bài viết này các bạn nắm rõ hơn về hai khái niệm và levantuan đã cung cấp nhé. 

Có thể bạn đã bị missing