Series RabbitMQ Message Queue với NodeJs đầy đủ cho bạn muốn bắt đầu và đi sâu hơn.

Nội dung bài viết

Video học lập trình mỗi ngày

Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều về kênh Tipjs hay ngược lại bạn chỉ muốn đọc một bài viết thì bạn có thể truy cập vào blog lập trình để hiểu phong cách của tác giả nhiều hơn. Cảm ơn các bạn. Đầu tiên tôi muốn nói về Series này là một trong những Series đòi hỏi một chút kiến thức ở Backend System. Cho nên nó hơi kén chọn so với những bài khác chứ không phải phân biệt level này level nọ nha Anh Chị Em.

Ở những hệ thống lớn đòi hỏi nhiều services cùng chạy song song, mỗi dịch đều có một trọng trách riêng, trong đó có một dịch vụ cũng không kém phần quant trọng đó là Message Queue. Vậy Message Queue là gì?

Message Queue là gì?

Xin thưa với Anh Chị thì khi sử dụng Message Queue mục đích chính của người ta là không muốn xử lý trực tiếp những tác vụ một cách liên tục nhằm đảm bảo cho hệ thống được vận hành trơn tru. Ví dụ, như giao thông, họ cũng chia làn ra để điều phối, tránh tình trạng tắc đường lần làn, và khi mà mọi người có ý thức xếp hàng thì con đường giao thông sẽ trở nên thông thoáng hơn. Những định nghĩa phức tạp nên đưa về điều đơn giản trong cuộc sống, thì bạn sẽ dễ tiếp cận hơn và đó luôn là mục đích của các bài viết trong blog anonystick mà tôi luôn cố gắng trình bày.

Nhưng để hiểu thì đã hiểu, đến lúc triển khai thì nó không hề đơn giản như cuộc sống. Chính vì vậy chúng ta không cần phát minh lại những thứ vốn đã hoản hảo như RabbitMQ, KafKa, RocketMQ... Chính vì vậy, tôi đã làm Series RabbitMQ vs Nodejs để ngay chính bản thân mình hiểu hơn và nay đã đến lúc chia sẻ cho các Anh Chị trong cộng đồng Lập Trình Viên.

Series RabbitMQ Message Queue với NodeJs

Series RabbitMQ Message Queue với NodeJs được chia thành 7 phần, và mỗi phần đều có liên quan đến nhau. Luồng đi của nó như sau, vì sao lại cần RabbitMQ, nếu cần thì cách hoạt động nó thế nào? Và sau đó là những ví dụ theo nhiều trường hợp để xử lý. Về RabbitMQ, thì tôi đã được tiếp xúc với công nghệ này từ nhiều năm trước, và tôi cũng muốn chia sẻ những điều mình đạt được trong hơn 10 năm làm nghề, nhưng chưa có thời gian, hay đúng hơn là chưa có cốt truyện mạch lạc. Đương nhiên có rất nhiều phụ trợ về Message Queue như ActiveMQ, RabbitMQ, Kafka phổ biến nhất mà tôi thấy hiện tại và ZeroMQ. Và thậm chí cả cơ sở dữ liệu NoSQL như redis cũng hỗ trợ các chức năng MQ, các bạn cũng có thể xem hướng dẫn về redis tại đây.

Tóm lại, có hơn 10 phụ trợ để cho chúng ta tùy chọn, dựa trên kinh nghiệm và sở thích của bản thân, tôi chỉ định nói về RabbitMQ, Kafka, bài viết này trước tiên sẽ nói về RabbitMQ, và đây là những gì mà bạn có thể tìm hiểu và rút ngắn thời gian cho bản thân mình.

RabbitMQ vs Nodejs

Chapter 1: RabbitMQ (1) là gì? Với 6 chế độ, 4 công tắc người phỏng vấn biết bạn đã hiểu đến đâu về Message Queue

Chapter 2: RabbitMQ (2) tìm hiểu tiếp hoạt động Producer vs Consumer instal docker RabbitMQ và Cloud Free

Chapter 3: RabbitMQ (3) Cách Send và Receive một Message vào QUEUE với NODEJS Và tôi đã thấy một số vấn đề sau.

Chapter 4: RabbitMQ (4) Giải quyết vấn đề độ tin cậy trong queue (noAck, ttl, durable, persistent) phía Backend

Chapter 5: RabbitMQ (5) Đỉnh cao mô hình Publish Subscribe với Node.js và so sánh với mô hình của Redis.

....

Series liên quan

Nếu như bạn cảm thấy phong cách lập trình cũng như stack công nghệ mà phù hợp với bạn, thì tôi khuyên bạn nên thử xem qua về Series Design Patterns . Tks tất cả anh em.

Có thể bạn đã bị missing