Push Notifications hôm nay nó làm cả đội suy sụp

Nội dung bài viết

Video học lập trình mỗi ngày

Hôm nay để tôi kể cho các bạn nghe một câu chuyện, câu chuyện rất giá trị cho mỗi lập trình viên và cao hơn nữa đó là vị trí mảng tìm kiếm dữ liệu. Trong cuộc họp tuần thứ 3 mỗi tháng của đội Developers (DEV) + Marketing (MAR). Câu chuyện xoay quanh vấn đề, người dùng đã quay lưng với ứng dụng của công ty rất nhiều. Quay lưng ở đây đồng nghĩa với việc không truy cập thường xuyên, tắt Notifications nặng hơn nữa là xoá app. 


Bên Mar cho rằng, một trong những yếu tố mà người dùng cảm thấy khó chịu đó chính là có lỗi trong thiết kế "Push Notifications". Đó là một trong những lý do, nhưng bản thân tôi lại nghĩ, hình như đó là lý do chính. Theo Mar việc Push Notifications rất quan trọng đối với việc giữ chân người dùng và hoạt động. Nhiều người dùng sẽ cảm thấy nhàm chán với một Ứng dụng nào đó nếu không biết thuật toán, hay thiết kể việc đẩy thông báo quá nhiều, không phù hợp. Ngược lại nếu chúng ta nhận được một Notifications thích hợp vào một thời điểm nào đó, thì đó là ý nghĩa tích cực. 


Sau vài ngày, tôi đã có vài suy nghĩ làm sao Push Notifications cho phù hợp. Ở đây chúng tôi không nói đến "Làm thế nào push notifications trên các thiết bị". Vì ở những số trước đã hướng dẫn cho các bạn rồi. Thời gian rất quý, nên không nhắc lại.


Push Notifications là gì?


Ai cũng biết việc Push Notifications giúp cho người sử dụng app có thể xem nhanh qua thông tin trong nháy mắt. Và có thể chia làm 2 loại. 

Cá nhân: Loại này đương nhiên là phải push rồi, như mesage chẳng hạn hay được tag nào một bài bình luận nào đó. Nhưng cần xem xét nhiều quá có nên bắn tiếp hay không? 

Tính kịp thời: Không ai cần nhận một thông báo mà sự kiện đã diễn ra trước đó. Hoặc trong lúc nửa đêm họ đang ngủ mà hệ thống lại đi push. Vớ vẩn chưa? 

Tất nhiên, tính tức thời cũng nên xem xét thói quen sử dụng hàng ngày của người dùng. Đại đa số người dùng sẽ không xem tin tức vào lúc nửa đêm, vì vậy không nên gửi thông báo vào những khoảng thời gian không thích hợp (chẳng hạn như nửa đêm) trong những trường hợp đặc biệt.


Câu hỏi ở đây đặt ra là gì?


Quá nhiều thông báo, người dùng sẽ gỡ cài đặt? Nếu có quá ít thông báo, người dùng sẽ quên bạn? 


Hai câu trên nói lên toàn bộ sự khó khăn của cả đội DEV hiện tại. Giải pháp là thế nào? Và thiết kế sao cho khi push đến hàng triệu người sử dụng thì công nghệ gì đây? Bao nhiêu câu hỏi được đội DEV đặt ra, mục tiêu trước tiên là khắc phục sự cố spam Notifications.


Giải pháp Push Notifications hiệu quả


Số lượng và tần suất đẩy cần phải được xem xét cẩn thận, điều này chủ yếu phụ thuộc vào trang web và chính ứng dụng. Ví dụ: Facebook hoặc PiepMe sẽ đẩy nhiều thông điệp hơn đến người dùng, nhưng điều này phù hợp với các thuộc tính xã hội của họ. Thông thường, thông báo đẩy tốt nhất chỉ nên dành cho một lý do - tin tức nóng hổi hoặc lời nhắc đến cá nhân người đó mà thôi. Chính vì push Notifications có môi trường người dùng khác nhau và phức tạp, vì vậy bạn cần cho phép người dùng thiết lập các mục quản lý Notifications để người dùng không bị làm phiền nhiều nhất có thể. 

Điều thứ hai đó chính là đừng lặp lại nội dung khi push Notifications. Phải công nhận rằng, nội dung rất giống nhau thật sự khó chịu cho người dùng. Cố gắng làm sao track được người dùng có chạm vào mở Notifications không? Nếu không thì thôi, đừng làm phiền họ nữa. 

Thứ ba một Notifications tốt nhất thường thực hiện hai điều này. Cung cấp cho người dùng thông tin họ muốn hoặc cần ngay bây giờ Cung cấp cho người dùng một cách để tìm thêm thông tin Đừng để người dùng không có nơi nào để đi sau khi xem thông báo và không có gì để hấp dẫn điều tiếp theo.


Tóm lại


Tóm lại, push notifications nên trình bày thông tin người dùng cần theo đúng cách vào đúng thời điểm. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả thúc đẩy không phải là điều dễ dàng và nó đòi hỏi rất nhiều thử nghiệm và phản hồi của người dùng để được có nhiều dữ liệu để phân tích hành vi thói quen. Thật sự push notifications là một cách tốt để giúp người dùng có một cách lướt thông tin trong nháy mắt, nhưng tránh lạm dụng push notifications, nếu không ứng dụng sẽ không còn bao lâu nữa sẽ bị gỡ cài đặt bởi chính người dùng hay bản thân chúng ta.

Có thể bạn đã bị missing