Một thông báo mới từ Deno Company

Nội dung bài viết

Video học lập trình mỗi ngày

Ryan Dahl người đã tạo ra Node.js đã chính thức phát hành Deno vào tháng 5 năm 2018. Node là một trình chạy JavaScript phía máy chủ tuyệt vời theo đúng nghĩa của nó nhưng vẫn còn thiếu một số tính năng mà ông cho rằng Deno ra đời nhằm khắc phục những vấn đề đó. Đó là lý do vì sao Ryan Dahl rời bỏ Node.js


Deno là gì?


Trước khi đi vào thông báo chi tiết của Ryan Dahl về vấn đề kêu gọi vốn thì chúng ta lượt qua những khái niệm cần làm rõ một chút. Deno là một trình chạy TypeScript an toàn được xây dựng trên V8, công cụ thời gian chạy của Google dành cho JavaScript. Deno được xây dựng với: 


Rust (lõi của Deno được viết bằng Rust, của Node bằng C ++) 

Tokio (vòng lặp sự kiện được viết bằng Rust) 

TypeScript (Deno hỗ trợ cả JavaScript và TypeScript) 

V8 (thời gian chạy JavaScript của Google được sử dụng trong Chrome và Node)


Tại sao sử dụng Deno?


Các tính năng của Deno được thiết kế để cải thiện khả năng của Node.js. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số tính năng chính khiến Deno trở thành một giải pháp thay thế hấp dẫn cho Node, như security, modules, website goes down...


Announcing the Deno Company


Trong vô số cách lập trình máy tính, ngôn ngữ script là cách dễ dàng và thực tế nhất. Trong số này, ngôn ngữ kịch bản trình duyệt web (JavaScript) là ngôn ngữ nhanh nhất, phổ biến nhất và là ngôn ngữ duy nhất có quy trình chuẩn hóa công nghiệp. Rõ ràng là web sẽ còn ở với chúng ta trong một thời gian dài nữa và do đó JavaScript sẽ đồng hành cùng chúng ta trong một thời gian dài sắp tới. 


Mở rộng lập trình web ngoài trình duyệt không phải là một ý tưởng mới. Thật vậy, chúng tôi đã làm được điều đó với thành công vừa phải trong dự án “Node.js” của chúng tôi. Nhưng hơn một thập kỷ sau, chúng tôi nhận thấy JavaScript phía máy chủ bị phân mảnh một cách vô vọng, bị ràng buộc sâu vào cơ sở hạ tầng nếu không chuyên nghiệp. Khi nền tảng trên trình duyệt tiến lên với tốc độ nhanh chóng, JavaScript phía máy chủ đã bị đình trệ theo thời gian.


Deno là nỗ lực của chúng tôi để thổi luồng sinh khí mới vào hệ sinh thái này. Để cung cấp một hệ thống lập trình hiện đại, hiệu quả, tuân thủ các API của trình duyệt. Deno không phải là một hệ thống nguyên khối, mà là một tập hợp các công nghệ mà chúng tôi tin rằng có thể được thay thế cho nhiều nhu cầu khác nhau. Không phải mọi trường hợp sử dụng JavaScript phía máy chủ đều cần truy cập vào hệ thống tệp; cơ sở hạ tầng của chúng tôi giúp bạn có thể biên dịch các ràng buộc không cần thiết. Điều này cho phép chúng tôi tạo thời gian chạy tùy chỉnh cho các ứng dụng khác nhau: GUI kiểu Electron, Chức năng Serverless kiểu Cloudflare Worker, tập lệnh nhúng cho cơ sở dữ liệu, v.v. 


Để theo đuổi mạnh mẽ những ý tưởng này, chúng tôi đã huy động được 4,9 triệu đô la vốn hạt giống. Các nhà đầu tư của chúng tôi là Dan Scholnick từ Four Rivers Ventures, Guillermo từ Rauch Capital, Lee Jacobs từ Long Journey Ventures, Mozilla Corporation, Shasta Ventures và cộng tác viên lâu năm của chúng tôi là Ben Noordhuis. Khoản đầu tư này có nghĩa là chúng tôi sẽ có một đội ngũ kỹ sư chuyên gia toàn thời gian làm việc để cải thiện Deno. Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng các vấn đề được giải quyết, các lỗi được khắc phục, các bản phát hành kịp thời được thực hiện; chúng tôi sẽ đảm bảo Deno là một nền tảng mà những người khác có thể xây dựng bằng sự tin cậy. 


Bạn có thể đọc bài viết đầy đủ tại trang web chính thức của https://deno.com/ 

ref: https://blog.logrocket.com/what-is-deno/

Có thể bạn đã bị missing