Lương lập trình viên cao hay thấp nhờ vào 3 bí kíp này

Nội dung bài viết

Video học lập trình mỗi ngày

Lương lập trình viên cao, cho tôi hỏi cao là bao nhiêu? Như thế nào để một ứng viên lập trình có một mức lương như mong muốn? Bạn phải cần chuẩn bị những gì cho ngày mai đi phỏng vấn? hay chỉ đọc trên internet mấy bài viết tào lao bí đao? Câu trả lời nằm đây. Bí kíp ở dưới bài viết, nhanh chân.


Ở bài viết tôi sẽ trình bày 3 bí kíp mà bạn dù có kinh nhiệm hay không kinh nhiệm thì cũng sẽ được tuyển dụng ưng ý. Hãy cứ yên tâm nó sẽ nằm ở trong này một cách rõ ràng nếu bạn đọc kỹ , nhưng trước hết bạn phải hiểu chính bạn đang đi tìm gì đã? Có phải bạn đang đi tìm Tiền không? 


Ở đây hầu như tôi sẽ nói về những bạn kinh nghiệm từ 1 năm đến 3 năm. Còn làm thế nào để những bạn không có kinh nghiệm có thể được nhà tuyển dụng chào mời thì sao đây? Nếu bạn là trường hợp không có kinh nghiệm, vui lòng theo dõi bài viết "Cách xin việc khi bạn không có kinh nghiệm thực tế"


Lương lập trình viên


Đầu tiên tôi muốn nói như các bài viết khác, nhiệm vụ của tôi là giúp các bạn đang cần tìm hiểu về mức lương của lập trình viên, một nghề đang hot hiện nay (2020). Đây là bài viết phụ thêm, khi mà nhiều bạn đã đọc bài viết trước về vấn đề tranh cãi lương của font-end hay back-end ai cao hơn? Trong bài đó, tôi và các bạn đã hiểu được nhiều vấn đề là mỗi mắt xích trong một công ty đều quan trọng. Và ở đây, làm thế nào để có mức lương cao trong quá trình đàm phán lương, hãy để tôi thảo luận với bạn dựa trên kinh nghiệm của bản thân ngay chính bài viết này. 


Điều thứ hai, ai cũng trải qua việc nộp hồ sơ và được gọi phỏng vấn. Đó là sự thành công bước đầu tiên cũng là bước rất quan trọng. Vì có bước này, bạn mới bắt đầu có cơ hội được chém gió. Tôi kể cho các bạn nghe về thói quen của những bạn đang ở trong hoàn cảnh này, đó chính là việc đầu tiên, lên mạng tìm hiểu như là "Những câu hỏi phỏng vấn lập trình viên" hay là ở trường hợp khác là "Các bài test tuyển dụng lập trình viên" hoặc "Bài test phỏng vấn IT"... Quê quá, thời đại nào rồi mà đi tìm mấy cái đó. Hãy xem kinh nghiệm của tôi đây. 


Điều thứ ba lấy tinh thần trước khi đi phỏng vấn, không sao cả, cứ nghĩ rớt thì đi tìm chỗ khác. Bạn không chết ngay tức khắc đâu mà lo. Sau đây là những căng thẳng theo tôi nghĩ của những người đi phỏng vấn


Phỏng vấn lập trình viên những điều căng thẳng


Sau đây là những câu hỏi mà tôi cho là xuất hiện với tần suất nhiều: 

  • Buổi phỏng vấn buổi chiều, tôi hồi hộp từ sáng, phỏng vấn xong thì đau bụng vì hồi hộp rất lâu. 
  • Có một cuộc phỏng vấn vài ngày trước, tôi đã trả lời hầu hết các câu hỏi, nhưng tôi rất lo lắng trong suốt quá trình. Có thể tôi nói rất nhanh. 
  • Hôm qua có một cuộc phỏng vấn qua video, người phỏng vấn yêu cầu tôi nói về kinh nghiệm dự án, tôi lo lắng đến mức quên mất mình đã làm gì trong dự án đó Lúc đầu, tôi có thể nói chuyện, nhưng sau đó tôi bị người phỏng vấn làm cho bối rối và cảm thấy hơi không mạch lạc. Yếu tố này rất nhiều cho nên bạn phải biết trân trọng thời gian của mình, nếu gặp thằng phỏng vấn có biểu hiện dưới đây thì leave cho khoẻ, chứ ngồi đó làm gì nữa? 
  • Lo lắng! Cả đêm tôi không ngủ được và cứ suy nghĩ mãi về những câu hỏi, nhưng điều căng thẳng hơn cả là không có phỏng vấn, quá trình chờ đợi phỏng vấn quá day dứt. Trên đó là những căng thẳng chung mà thôi, còn tuỳ thuộc vào nhiều dang người nữa.


Phỏng vấn lập trình viên những điều nên tránh


Trước tiên, bạn không nên đánh giá thấp bản thân của bạn. Đó là điều cực kỳ đừng quên, hãy nghĩ xem, mọi người, nếu bạn mất tự tin, thì người phỏng vấn sẽ nắm bắt được thông tin này, và khi bạn nói chuyện với họ về lời đề nghị, họ sẽ không đưa ra mức lương cao cho bạn, dù sao thì bạn cũng rất muốn đến và cho bạn mức trung bình. Nhưng hãy thành thật với bản thân mình trước tiên 


Thứ hai trình độ năng lực không đủ, so với yêu cầu của vị trí tuyển dụng, năng lực bản thân còn thiếu mà vẫn muốn chém, hoặc sơ yếu lý lịch chưa được khái báo đúng, ngại người phỏng vấn hỏi nhiều? 


Thứ ba việc lược bớt và tóm tắt những câu trả lời, khả năng đã đạt yêu cầu nhưng việc lược và tóm tắt những câu trả lời làm cho người tuyển dụng đánh giá thấp về bạn, việc này giống như ở bạn chưa hình thành một kiến thức hoàn chỉnh vậy, đừng để kiến thức và kinh nghiệm của bạn bị phân tán. 


Thứ tư không chuẩn bị đầy đủ trước, không hiểu đầy đủ về nền tảng công ty và đặc điểm công việc, thiếu nhận thức về những khó khăn và thách thức tiềm ẩn trong công việc và không chuẩn bị trước mục tiêu, dẫn đến kết quả hoạt động kém. 


Thứ năm mặc cảm tự ti là nguyên nhân, bất kể trình độ năng lực của bạn như thế nào, việc đánh giá về bản thân mình thấp, càng cảm thấy tự ti thì bạn càng coi trọng cái nhìn của người khác về mình và đặc biệt bạn rất sợ nhận được những nhận xét tiêu cực từ người khác. KÉM


Bí kíp lương cao khi phỏng vấn lập trình viên


Trước hết, hãy làm bài tập trước khi phỏng vấn, nếu bạn phỏng vấn về lập trình javascript thì bạn có thể tìm hiểu thêm về thuật toán và cấu trúc dữ liệu. Tình trạng công nghệ của bạn trong ngành lập trình javascript như thế nào? Công ty mục tiêu phỏng vấn đang ở cấp độ nào? Hai vấn đề này cần được làm rõ càng rõ càng tốt. Ngoài ra bạn cũng cần biết phạm vi của mức đãi ngộ này trong công ty mục tiêu. Với thông tin này, kết hợp với kỳ vọng bên trong của bạn, bạn có thể đặt mức lương hàng tháng hợp lý hơn. 


Sẽ có nhiều bạn sẽ hỏi "Làm thế nào để học javascript tốt?". Với việc phát triển internet như thế này thì 5 trang web học javascript mà bạn có thể bỏ qua hoặc không biết thì bạn nên về quê nuôi cá và trồng thêm rau cho rồi. Ngoài ra, bạn bè, đồng nghiệp cũ hoặc tôi đây. Tóm lại là yếu tố con người rất quan trọng, bạn nên biết nhiều hơn đặc biệt là tips javascript có nhiều bài viết hay ở đó có thể giúp bạn nhiều. 


Thứ hai, bạn phải cố gắng đi phỏng vấn thêm 2 lời đề nghị nữa để tăng độ tự tin. Đôi khi chúng ta sẽ gặp phải một xung đột: Tôi rất muốn vào công ty này, vì vậy tôi không dám xin thêm, tôi sợ rằng bên kia sẽ từ chối mình. Điều này là do có ít lời mời hơn, nếu bạn nhận được 2 lời mời nữa, bạn sẽ tự tin hơn khi nói về mức lương, những lời mời này có thể mở đường cho bạn. Bạn hiểu ý tôi chứ? 


Cuối cùng, một điểm rất quan trọng: Đừng thể hiện cảm giác muốn đến một công ty cụ thể. Quá trình phỏng vấn là hai chiều, công ty đang phỏng vấn bạn và bạn cũng đang phỏng vấn với công ty. Hãy nhớ rằng: Dù cuộc trò chuyện của bạn với người phỏng vấn có dễ chịu đến đâu, cũng đừng tiết lộ cảm giác của bạn khi đến công ty này. Bạn nên tạo cho người phỏng vấn cảm giác rằng công ty này tốt, nhưng gần đây bạn cũng đã phỏng vấn các công ty khác và bạn đang tìm kiếm một vị trí phù hợp nhất. 


Nếu công ty thực sự muốn thuê bạn, để thu hút bạn, nhân sự thường sẽ đưa ra một lời đề nghị tốt cho bạn. Lây mức lương DEV 4 ở bài viết trước làm ví dụ. nhân sự sẽ trực tiếp đưa ra mức lương hàng tháng cho bạn là 20 triệu. Ví dụ hoàn hảo là bạn đưa vào tay lời đề nghị và nhân sự: công ty xxx cho tôi mức lương hàng tháng là 20 triệu. nhân sự đang lo lắng: chúng tôi đưa ra 22 triệu cho bạn. Đây không phải là điều hư cấu, mà nó đã xảy ra rất nhiều với bạn của tôi. 


Đó là những bí kíp mà tôi có thể giúp bạn một cách chân thành, ở đây tôi không khuyến khích bạn chém gios về những thứ bạn không biết. Hãy thành thật và tự tin về những gì mình biết đó chính là điều bạn cần. Ngoài ra, bạn nên đọc thêm bài viết "Top 30 Javascript câu hỏi phỏng vấn vòng 1" mặc dù nó là tiếng anh, nhưng hãy thử sức đi. 


Ngoài ra, bạn đừng bỏ quên "javascript questions github" một liều thần dược đấy. Để tối ưu bài viết này có lẽ tôi sẽ phải thêm một nhiệm vụ nữa đó là liệt kê ra những khái niệm cần hiểu để phỏng vần về javascript. Mọi tiêu chuẩn sẽ nằm ở đó, có lẽ nó sẽ nằm ở đó. 


Hy vọng tôi chưa già để cập nhật công nghê cho bạn. À, còn trường hợp nào bạn nên bỏ ngay buổi phỏng vấn?

CUỐI CÙNG: Những bí kíp là những chữ tô vàng VÀNG đó.

Có thể bạn đã bị missing