Lộ trình học javascript từ zero to hero

Nội dung bài viết

Video học lập trình mỗi ngày

Lộ trình học javascript - Với nhiều năm chinh chiến ở nhiều ngôn ngữ khác nhau như PHP, JAVA, DATABASE, JAVASCRIPT... Đến đây tôi có thể nói cho các bạn một điều rằng, bạn đừng sợ hãi hay bất an chỉ vì lý do mình còn nhiều lỗ hổng trong vấn đề lập trình hay vì mình chưa hiểu hết những thủ thuật trong lập trình.

Với một người có nhiều năm kinh nghiệm khi họ quay nhìn về quá khứ, họ cũng giống bạn mà thôi. Đừng lấy điểm hiện tại của người khác mà so với xuất phát điểm của chính mình. Các lãnh đạo thế giới làm gì năm 20 tuổi?


Bạn có biết rằng lúc 20 tuổi Obama làm gì?

"Sự thật ít biết: Obama từng dành 2 năm theo học Occidental College ở Los Angeles trước khi chuyển sang học ĐH Columbia, New York. Ông cũng từng uống rượu, hút cần sa và cocaine khi còn ở tuổi choai choai “để quên đi những câu hỏi như kiểu ‘tôi là ai’ ra khỏi đầu”. Quãng thời gian đó không phải là những năm tháng tuổi 20, nhưng chuyện đó đã từng xảy ra."

Hay Tổng thống Nga Vladimir Putin :

"Từ nhỏ Putin đã mong muốn được làm việc trong ngành tình báo. Sau khi nhận bằng chuyên ngành Luật ở ĐH Leningrad, ông làm việc trong cơ quan an ninh quốc gia. Sau đó, ông được giao cho chức thư ký giám đốc, rồi làm việc ở bộ phận phản gián, tiếp đó là các hoạt động trong việc đào tạo nhân viên. Khi Putin bắt đầu làm việc ở bộ phận phản gián, các nhân viên tình báo nước ngoài đã bắt đầu chú ý đến ông. Putin đã dành hơn một thập kỷ để làm tình báo sau khi tốt nghiệp đại học. Không có gì phải ngạc nhiên khi vị Tổng thống được mệnh danh là “Chuck Norris của chính trị thế giới” không để những năm tháng tuổi 20 của mình trôi qua một cách vô ích." Sự thật ít biết: Thời sinh viên Putin từng luyện tập judo khi rảnh rỗi.

Ở đây không phải chúng ta cũng giỏi và trở thành những trường hợp như trên. Nhưng tôi muốn nói là đừng hoang mang và lo sợ trước một tương lai. Đó là điều tôi và bạn nên hướng tới. Lúc trước tôi cũng như nhiều bạn đang đọc ở đây. Hoang mang tột độ vì mình học cùng ngành, cùng giáo viên thế tại sao lại thua kém xa các bạn thế. Lý do là ham chơi, cộng thêm mê game thành ra như thế. Mà thôi, để đi vào vấn đề chính, trước hết bạn không cần tham gia một "khóa học lập trình javascript" nào hết, thật đấy. Tôi nhấn mạnh rằng bạn không cần phải đăng ký học "khóa học javascript online" nào. Và trong bài này tôi sẽ nói về vấn đề này với ý kiến của riêng tôi. Có những điều sau đây sẽ có thể giúp bạn hiểu sâu hơn về con đường mình đang đi. Nếu bạn đang gặp phải thì đừng buồn, chưa muộn đâu, chưa bao giờ là muộn.

1 - Lộ trình học javascript

Bước đầu tiên cũng là bước rất quan trọng để hình thành thói quen cho bạn thân đó là học từ những blog từ những developers nhiều kinh nghiệm. Ở đó bạn sẽ thấy nhiều tình huống hay nhiều thủ thuật mà bạn phải trải qua nhiều năm chinh chiến may ra bạn mới gặp những task và xử lý đó. Bạn không mất đồng nào mà vẫn có thể tiếp cận được những cách xử lý quá hay trong mỗi blog javascript đó. Sau đây là những trang website có thể giúp bạn, và tôi cũng bắt đầu từ đó.


# Học javascript w3schools

w3schools bạn có thể học từ đơn giản nhất về jQuery, HTML, JavaScript, CSS... Ở đó bạn sẽ tiếp cận đơn giản nhất và dễ hiểu để bạn có thể học javascript từ đầu mà không phải lo lắng về tiền bạc cũng như sợ cao siêu quá mà bạn phải mất thời gian tìm hiểu. Ở dưới bài tôi sẽ liệt kê những blog học javascript cho những bạn nào đọc bài viết này, và tôi rất trân trọng điều đó, có nghĩa là bạn đọc bài viết này và bạn sẽ phải thay đổi cách học.

w3schools  bạn có thể học những thứ đơn giản ví dụ: HTML5 là gì? event click in jquery?.. Hay bất cứ một vấn đề nào bạn muốn tìm hiểu. Ngoài ra khi bạn muốn chạy những dòng code của bạn thì W3SCHOOL vẫn có thể giúp bạn làm điều đó tương tự như jsbin.com hoặc jsfiddle.com

# Học javascript trên stackoverflow.com

https://stackoverflow.com/ là một trang web học lập trình và mọi thứ không thể chê được. Mọi câu hỏi hoặc bất ký vấn đề nào liên quan đến mọi lĩnh vực không riêng gì lập trình. Bạn có thể tham khảo cùng một vấn đề mà có nhiều giải pháp được nhiều Developers đưa ra để có thể đạt perfomance hơn. Hơn nữa ở đó bạn có thể thấy những câu hỏi của bạn sẽ được các chuyên gia(khi nhìn vào point trong stack) giải đáp một cách cặn kẽ. Những nhà tuyển dụng cũng có thể hỏi bạn có account trên stackoverflow không? Nếu có, thì bạn được bao nhiêu point. Đó cũng là cách bạn chứng minh cho nhà tuyển dụng là bạn đang đứng ở đâu?

# Học javascript thuần

Cách "học javascript thuần" là gì? Nghĩa là bạn đừng nên sử dụng những thư viện ngay lập tức, mà bạn hãy sử dụng chỉ những cú pháp của JavaScript thôi. Ở đây cụm từ học Học javascript thuần, đó chính là Vanilla javascript. Lúc đó bạn sẽ biết được Vanilla javascript là gì? Và vì sao bạn phải học JavaScript thuần trước. Ví dụ, có những thư viện như lodash hay underscore có thể giúp bạn xử lý mọi chuyện trong javascript, nhưng bạn có biết họ làm như thế nào? Những thư viện đó cũng xây dựng từ javascript thuần lên mà thôi.

Hay jQuery một thư viện mà bạn đã quen thuộc, cũng vậy, họ cũng xây dựng từ những dòng "code javascript", và bây giờ bạn chỉ gọi api từ đó. Nhưng ở đây, tôi khuyên các bạn nên tự học bằng cách học trước tiên từ vanilla javascript. Đảm bảo tay nghề của bạn lên rất cao đấy.

# Học javascript trên youtube

Youtube đó là một kho tàng cho các bạn, nó miễn phí và đó là nguồn tài nguyên vô tận. Không phải ai cũng lên đó để giảng về một tính năng javascript được đâu. Những youtuber đó, họ phải có những kỹ năng đặc biệt, như hiểu rộng, khả năng phân tích, khả năng truyền đạt đến chúng ta. Tôi cũng thắc mắc vì sao một Video về cách lập trình javascript, lại có thể thấp hơn nhưng video vô bổ vô phạt (quan điểm riêng của tác giả). Bạn có thể lướt facebook hàng giờ, những không thể bỏ ra năm phút để xem một video dạy những skill mà hàng ngày bạn phải đi tìm. Hay đơn cử, bài viết này, có thể bạn bỏ qua để đi đọc những tin tức về "Mắc biếc", "jack và ICM gì đấy???". Dừng lại và học lại môt chút...

# Học javascript từ đầu

Chính xác, bạn muốn đi nhanh thì trước hết bạn phải biết đi chậm. Bạn phải biết mình nên học những gì trước khi tham gia ngôn ngữ JavaScript, đây, ở đây có một bài viết dành cho bạn nếu bạn muốn học những gì đầu tiên. Giống như bạn muốn học ReactJS thì bạn phải biết những function đó viết và xuất phát từ đâu...

Đọc thêm bài viết: Học JavaScript từ con số 0 nên học phần nào trước tiên???

2 - Khóa học javascript online

Khóa học javascript online, tôi không phủ nhận những gì mà học javascript online mang lại, nhưng có một số quảng cáo quá lố cho việc này đó là "tự học javascript trong 10 tiếng". Làm gì có chuyện đó, thà họ cứ nói thẳng là "tự học javascript trong 10 tiếng để biết sơ sơ". Chứ ai lại vô trách nhiệm và câu like các kiểu chỉ vì lợi nhuận. Thứ hai đó là "khóa học lập trình javascript" học nói đi nói lại một bài giảng, và sau đó cho một bài tập vô thưởng vô phạt. Theo cá nhân tôi thì nên tránh xa những khoá học đó, nếu mất tiền. Vì tiền, chúng ta có thể làm mọi thứ.. Nhưng không phải ai cũng như vậy. Vẫn có những khoá học lập trình javascript miễn phí mà vẫn giúp bạn nhiêu trong con đường trở thành lập trình viên. Bạn có thể tìm thấy nó ở trên youtube.

3 - Blog công nghệ thông tin

Như tôi đã nói ngay từ đầu là sẽ chia sẻ những resource ngon cho các bạn đây. Sau đây là những blog lập trình ở Việt Nam cũng như ở các nước khác mà bạn thật sự phải nên theo dõi.

Blog javascript Việt Nam:

Blog javascript nổi tiếng như:

Ngoài ra bạn cần theo dõi những source trên github như:

* JavaScript 30 by Wes Bos

https://github.com/getify/You-Dont-Know-JS

* Practical JavaScript by Gordon Zhu

* Learn JavaScript ES6 by TheNetNinja

Hết! Đọc mà không áp dụng thì bỏ.

Có thể bạn đã bị missing