Lập trình viên mới ra trường nên đi MID trong DOTA2?

Nội dung bài viết

Lương lập trình viên mới ra trường bao nhiêu vậy anh? Em kinh nghiệm 2 năm thì phỏng vấn yêu cầu bao nhiêu Anh? Lương của kỹ sư phần mềm và lập trình viên khác không Anh? 


Đó là tất cả những câu hỏi mà tips javascript nhận được trong thời gian qua, mặc dù không liên quan đến code, kỹ thuật, nhưng những câu hỏi này liên quan nhiều đến tương lại của bạn. Ở đây tôi không dám vỗ ngực, xưng tên và cũng không dám khuyên bạn nên và làm như thế nào? Ở đây chỉ là cảm hứng cho bạn mà thôi.

 

Điều quan trọng nữa, bạn phải phân biệt mình là một lập trình viên hay là một kỹ sư phần mềm. Định hướng phải khác nhau đấy.


Tôi biết rất rõ có nhiều trường hợp có những nhân tốt rất xuất sắc, với 2 năm kinh nghiệm, nhưng vẫn chưa đảm bảo cuộc sống cho mình sau 2 năm. Tại sao lại như vậy? Vì vậy, tôi viết bài này, nêu ra một số điểm để mong các bạn có một số cảm hứng để tiếp tục bước tiếp với sự lựa chọn của bạn. Hy vọng rằng những năm đầu tiên trong việc hình thành thì những sai lầm phổ biến của một lập trình viên bạn nên tránh.


Lập trình viên mới ra trường nên chọn công ty nào?


Nếu nhận được lời đề nghị từ hai công ty sau, bạn sẽ chọn như thế nào? Đó là một câu hỏi được post lên fanpage tips javascript. 

Tôi tin rằng hầu hết mọi người sẽ chọn Công ty A, bởi vì bạn sẽ đồng ý rằng Công ty A có nhiều mảnh đất màu mỡ để phát triển và khả năng đón nhận nhiều tiền hơn.


Lập trình viên có quan tâm đến tiền khi mới ra trường


Khi có nhiều sự lựa chọn trong nghề nghiệp, nhiều người sẽ nói rằng chọn nhiều tiền hơn là một quyết định đúng. Tôi cũng vậy, quan điểm đó là đúng, đúng ở đây là cho những người vứt đâu cũng sống, họ đã khoác lên mình những bộ áo giáp và vũ khí có thể tank, cũng có thể support, carries như game DOTA2 vậy. Còn bạn nếu là một người mới ra trường. 


Nhưng khi bắt đầu sự nghiệp, bạn phải chú ý đến không gian phát triển, và bạn không thể chọn một nền tảng không phù hợp với mình chỉ vì thêm 2 đến 3 triệu. Hầu hết mọi người đều tăng lương nhiều nhất trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm, có nền tảng thì mới có tích lũy đủ, còn sau này đầy đủ vũ khí là khi bạn chọn nền tảng. Lợi nhuận thu về lúc này lớn hơn nhiều so với số tiền ít ỏi trước đó, thậm chí có thể ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp của bạn.


Những yếu tố để trở thành lập trình viên


Yếu tố đầu tiên là bạn phải nộp hồ sơ và phỏng vấn cho qua cái đã. Sau đó, bạn sẽ trở thành tân binh trong nghề lập trình. Nhưng để trở thành một thành viên trong nhóm thì bạn phải có nhiều yếu tố để quyết định. yếu tố đó là gì? Đừng lo, tôi ở đây để nói lên những thăng trầm của mình cho bạn. 


Để gia nhập một team trong công ty mới, trước tiên bạn phải hoà nhập và nhóm một cách thân thiện. Nếu bạn không thể hòa nhập với đội nhanh chóng, bạn chắc chắn sẽ bị đào thải, nghiêm trọng nhất thậm chí sẽ lãng phí ít nhất 3 tháng thử việc hoặc 1 năm trong cuộc đời sự nghiệp của bạn. 


Mỗi năm trong giai đoạn đầu là rất quan trọng (điều này sẽ nói ở phần dưới) cụ thể là chính giai đoạn này. Ở đây lại tiếp tục những câu hỏi như là "Làm thế nào để bạn đánh giá liệu bạn là một phần của nhóm?" Đừng nghĩ tới việc ăn nhậu, vui đùa... là sẽ trở thành một thành viên. Đừng hy vọng rằng, bạn là một thành viên nếu như bạn là người ít nói, ít chia sẻ và lầm lầm lỳ lỳ. Vứt.


Vậy làm thế nào để lập trình viên nhanh chóng hòa nhập với tập thể?


1. Luôn ở bên đồng đội của bạn: Tôi thường quan sát thì có một điểm chung của những bạn này đó chính là việc sợ, ngại. Ví dụ đơn giản là thích dùng bữa cơm với những người mới vào cùng với mình, hoặc là những người cùng trường... Hoặc nếu có ngồi thì lựa chọn việc ngồi gần nhau, nhưng lại cách xa nhóm của mình. Quá tệ... Không cần phải bên nhau 24/24 nhưng bạn cứ như vậy thì sớm muộn gì cũng đi mà thôi. 

Điểm thứ 2 ở đây, đúng giờ đi về. Đây là một dấu hiệu cho thấy sự thờ ơ với công việc, thờ ơ với trách nhiệm của bạn. Không nên đi về đúng giờ, ngay cả khi bạn đã trưởng thành.. 


2. Ai quan tâm đến vấn đề này? Bạn đừng ngần ngại gật đầu và đồng ý. Một trưởng nhóm trưởng thành hoặc cấp trên chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn một số cơ hội để hiểu hơn về vấn đề được nêu. Nhưng cũng không nên nhận một cách thái quá, khi mà các anh chị đàn anh chưa response. 


3. Bạn xứng đáng được tin cậy? Được coi là đáng tin cậy là đánh giá rất cao, vậy điều gì cần được coi là đáng tin cậy? Bạn phải hiểu rằng nếu bạn phản hồi một vấn đề nào đó, có hai khuynh hướng, đó là kết quả tốt đẹp, hoặc kết thúc với bạn. Đừng đổ lỗi cho bất kỳ ai, mặc dù lỗi là của người đó. Hãy trả lời, "Dạ, để em xem lại ngay". Câu trả lời xoa dịu bao nhiêu vết thương. Nếu hay hơn nữa, thay vì chờ người thúc dục thì bạn có thể tự phản hồi cho những cá nhân liên quan đến vấn đề đó.


Lập trình viên phát triển nhanh chóng


Sau khi chọn đúng công ty, nền tảng và tích hợp vào nhóm thì làm sao chúng ta phát triển nhanh? Sau đó chúng ta mới nói đến lương... ...

Có thể bạn đã bị missing