Làm sao để phân biệt được trình độ của một lập trình viên?

Nội dung bài viết

Anh ta có phải là một lập trình viên tốt không? Đây là một câu hỏi có thể nói là rất quan trọng của những người quản lý hay còn gọi là PM. Hoặc có thể người đóng vai trò trong phỏng vấn nếu có nhiều thời gian. Một bài viết mang theo suy nghĩ cá nhân nhiều hơn, hy vọng mình đúng kakaka.


Cách nhận biết một lập trình viên tốt


Thật ra đây chỉ là một hình thức tham khảo từ cá nhân cũng như nhiều kinh nghiệm của nhiều người khác. Bởi vậy, có nhiều công ty phải thuê một lực lượng tìm kiếm nhân tài và mỗi năm mất rất nhiều tiền cũng chính vì thế. Thế thì nếu là tôi thì tôi làm thế nào? 


Nếu là tôi thì đầu tiên tôi sẽ giao cho anh ta một nhiệm vụ về sự cố, tốt hơn hết thì sự cố về hiệu suất. Vì sao tôi chọn "Sự cố về hiệu suất", thì cuối bài tôi sẽ giải thích sau. Sau khi giao cho anh ta một nhiệm vụ thì hãy quan sát anh ta. Trong đây là 3 trường hợp sẽ xảy ra, chí ít là như vậy. 


Trường hơp 1: Nếu anh ta hoàn thành công việc một cách độc lập và nhanh chóng thì có lẽ đây sẽ là nhân tài hay nói cách khác là cao thủ võ lâm trong tương lai. Hãy trân trọng anh ta. 

Trường hợp 2: Nếu anh ta hoàn thành công việc sau một vài lần giúp đỡ từ các lời khuyên khác thì có lẽ anh ta là một trong những lập trình viên giỏi trong tương lai. 

Trường hợp 3: Anh ta cần nhiều sự giúp đỡ từ các nguồn khác nhau để hoàn thành công việc thì có lẽ anh ta là một người chịu khó và có chí tiến thủ nhưng tài năng thì không cao, và nếu giữ lại thì công ty có thể giao phó cho anh những nhiệm vụ quan trọng những không gấp. 


Trên đó là 3 trường hợp có tỷ lệ xác suất xảy ra nhiều nhất, đương nhiên còn có một vài trường hợp khác nhưng không được tôi suy nghĩ ra trong thời diểm này. Còn để nói đến vì sao tôi lại đưa ra vấn đề về hiệu suất. Thì xin thưa với các bạn, "10 cách nâng cấp hiệu suất ứng dụng" giúp chúng ta đứng vững trong thời đại này. 


Lý do khác để chọn sự cố hoặc các vấn đề về hiệu suất là tìm kiếm thông tin chính xác cực ít, do đó chỉ có người hiểu sâu về hệ điều hành, ngôn ngữ, trình liên kết trình biên dịch, bộ nhớ, luồng, mạng, lưu trữ và nhiều thứ khác nữa. Nó cũng kiểm tra khả năng suy luận logic và xây dựng một giải pháp hợp lý từ một đống tro tàn.


Còn cách nào nhận biết một lập trình viên tốt nữa không?


Tôi nghĩ điều tiếp theo phải nhìn vào khả năng học hỏi và tìm hiểu ở những lĩnh vực mới. Ví dụ, nếu bạn chưa bao giờ sử dụng go trước đây, bạn mất bao lâu để triển khai một cái gì đó với go? Mất bao lâu để một cơ sở mã hoàn toàn xa lạ nhận ra chân lý mới? 


Mất bao nhiêu thời gian để dự án đầu tiên chuyển đến công ty mới hoặc bộ phận mới? Tôi đặt vấn đề này lên hàng đầu, không chỉ vì sự nâng cấp công nghệ nhanh chóng mà còn vì nhu cầu liên tục học hỏi các kỹ năng mới trong thời đại tiên tiến này. 


Trên đây là những suy nghĩ không đúng với nhiều hoản cảnh nhưng nó cần thiết với một số người, trong đó có chính bản thân tôi. và cũng nói thêm rằng, rất ít có những bài viết thế này bởi vì có nhiều người sẽ đánh giá về bản thân người viết. 


Nhưng đó là điều cần thiết cho bạn cũng như cho tôi khi rút bớt ngắn thời gian tìm một dev tốt. Hết...

Có thể bạn đã bị missing