Kiến ​​thức sâu hay rộng quan trọng hơn đối với những lập trình viên mới ra ĐỘNG

Nội dung bài viết

Video học lập trình mỗi ngày

Câu hỏi rất hay, phải nói là quá hay, tôi cũng bỡ ngỡ nhu các bạn khi gặp được những câu hỏi thế này và theo tôi. Con đường tự nhiên trước hết là chiều sâu và sau đó là chiều rộng, bởi vì..

T-shaped Skills

Cả chiều sâu và chiều rộng đều quan trọng, đừng lo lắng về hai khía cạnh nào là cái nào quan trọng hơn. Nhưng nếu là tôi thì tôi sẽ duy trì bề rộng và chuyên sâu ít nhất một lĩnh vực. Đó là phạm trù hình chữ T. Hãy xem hình ảnh, có thể dễ hiểu hơn.. Khuyến khích đọc về "T-shaped Skills".

Đuổi hình bắt chữ, chúng ta xem qua, có thể thấy bề sâu là hình chữ I, bề rộng là chữ gạch ngang, và hoản hảo là ghép hai chữ này vào thành chữ T. Đương nhiên là chữ T ai chả muốn.

Nhưng.. có một số điều tôi muốn nói để bổ sung thêm. Về chữ I thì chắc là một trong số trường hợp đặc biệt của nhân loại, họ tinh thông một lĩnh vực, còn lại những lĩnh vực khác họ không biết gì? Không nên, vì loại kiến thức này có một số rủi ro cao. Ví dụ bạn là lập trình viên PHP, và bạn nghĩ rằng bạn là một nhân tố có thể làm việc với PHP giỏi nhất có thể.

Bạn nghĩ không cần học thêm một ngôn ngữ nào nữa, và một ngày COVID ập tới. Công ty bạn giải thể, và bạn phải bơi ra ngoài để tìm một công việc mới để nuôi sống mấy con bồ, con ghẹ, bạn không muốn lúng túng bởi sự hạn chế của bạn đúng không? Đúng quá đi chứ...

Ngược lại nếu bạn đủ rộng mà không chuyên sâu thì khác gì câu ông cha mình đã nói "Một nghề cho chín, còn hơn chín nghề". Bởi vậy cho nên hình chứ T là phù hợp trong giai đoạn này. hãy kiên nhẫn nghe tôi nói thêm, đừng dừng lại. Hình chữ T là một hệ thống skills có thể nói là một trạng thái rất cân bằng, vừa có thể tấn công, vừa có thể phòng thủ một cách chắc chắn.

Nghĩa là rất chuyên sâu vào một lĩnh vực, những cũng phải học sang một lĩnh vưc khác. Ví dụ, bạn đang học java, có thể không nhất thiết học linux. Nhưng lâu dài bạn muốn biết hiệu năng thêm thì học docker, nhưng nếu bạn biết cả hai java và docker thì đương nhiên bạn phải tìm đến linux đó là điều đương nhiên. Tiếp tục phân tích tình hình thực tế, nếu một công ty quy mô nhỏ thì bề rộng or bề sâu là chưa đủ. Vì khinh phí, tiền lương ở các công ty quy mô nhỏ không đủ trang trải cho nhiều vị trí, chính vì vậy mỗi thành viên phải cáng đáng rất nhiều công việc, nghĩa là vừa bề sâu, vừa bề rộng. Khoảng thời gian này các bạn nên cố gắng khai thác bản thân mình, xem giới hạn của mình so với công nghệ đến đâu. Hẳn là có sự đúc kết rất quý báu.

Bởi vậy, sức người là có hạn, và quá chú trọng vào bề rộng sẽ thực sự dẫn đến vấn đề tổng quát nhưng không chính xác. Trọng tâm của bề rộng không phải ở bề rộng mà là sự tiêu hóa, trải nghiệm, lĩnh hội và nâng cao hệ thống kiến thức hiện có. Bạn phải đảm bảo rằng mình có một lượng kiến thức chuyên sâu nhất định để không phải lo lắng về những việc như tôi nói ở trên.

Nhưng đã nói ở trên không phải dễ cho cả hai. Giá trị đột phá, con người có ranh giới nhưng không có ranh giới để học hỏi, kiến thức không bao giờ có thể hoàn thành, nhưng con người cần dùng kiến thức để bước qua mọi giai đoạn , để họ tiếp tục trân trọng. Vì vậy, từ góc độ này, chiều sâu và chiều rộng không phải là quan trọng nhất mà sự đột phá về giá trị của bạn mới là quan trọng nhất.

Làm thế nào để giải thích hè? Có nghĩa là, bạn càng dễ dàng tạo ra giá trị từ hướng nào và được công nhận, sau đó đi đến đột phá theo hướng nào, và đừng học vì mục đích học. Nói khó hiểu vãi nhỉ.

Do đó, những tài năng toàn diện phù hợp hơn để xác định hướng đi của dự án và đóng vai trò là trưởng nhóm. JobsMusk là những người như vậy, và họ mạnh về bề rộng kiến thức chứ không phải chiều sâu của kiến thức. Họ hiểu cả công nghệ, thị trường và quản lý. Một khi họ nắm vững các nguồn lực, họ có thể lãnh đạo nhóm và tạo ra các sản phẩm sáng tạo. Tuy nhiên, nếu bạn để họ làm kỹ sư, họ chắc chắn là những kỹ sư tồi và sẽ bị sa thải.

Nhưng nói như vậy, trên thực tế, ai lại cho bạn làm trưởng nhóm chỉ vì bạn biết quá nhiều? Thay vào đó, bạn có cơ hội dẫn dắt đội vì bạn vượt qua những khó khăn về kỹ thuật. Jobs và Musk đều bắt đầu kinh doanh riêng, tôi e rằng điều đó không phải ngẫu nhiên.

Tóm lại, đối với một công ty, nếu có định hướng kỹ thuật rõ ràng, thì công ty đó cần phải thuê các lập trình viên chuyên biệt để giúp tăng tốc độ phát triển. Nếu đó là một công ty khởi nghiệp mới ra đời, và hướng đi vẫn đang được khám phá, thì lập trình viên toàn năng có thể có giá trị hơn.

Vì thế rộng hay sâu

Chiều rộng và chiều sâu không phải là cách phân chia kiến thức học tập và công nghệ. Tốt hơn hết bạn nên nói "kiến thức cơ bản học chuyên sâu, ứng dụng và kiến thức kinh doanh nên học theo chiều rộng".

Khả năng học hỏi nhanh là điều cơ bản để giải quyết các vấn đề trong nhà tuyển dụng hoặc công ty. Sự sâu sắc không có được bằng cách học có hệ thống, mà bằng cách giải quyết các vấn đề thực tế và liên tục đào sâu kinh nghiệm và nhận thức chỉ thế thôi. Đơn giản á mà, thế nhưng còn một loại tài năng nữa đó là hình chữ M. Gọi là M-shape skills. Hãy tìm hiểu thêm nhé.

Có thể bạn đã bị missing