Kiếm 10 tỷ vnđ mỗi năm? Dựa vào bài toán ruồi, chuột, thỏ, hươu và voi

Nội dung bài viết

Video học lập trình mỗi ngày

Khi tác giả nói vào cách kiếm tiền như vậy tôi không hề tin, nhưng khi đọc cách giải bài toán trên thì tôi đã hoàn toàn tin tưởng. Nhìn lại công ty mình đang làm tôi thấy, chúng tôi đang đi săn hươu. Điều đó quá tuyệt vời.

Hoan nghênh chia sẻ ý kiến với những bài viết của tôi. Trên tinh thần học hỏi lẫn nhau, tôi tôn trọng và lắng nghe ý kiến của các bạn. Và hy vọng điều ngược lại sẽ là hạnh phúc với tôi.

Tôi đang làm việc từ xa, và với công việc của một kỹ sư phần mềm thì từ xa nó không quá khó khăn hay bỡ ngỡ gì với tôi. Cũng như thường lệ trước khi ngồi vào code thì tôi có lướt qua một số tin tức trên những diễn đàn công nghệ và có một bài báo làm tôi để để mắt tới. Bài viết có cái nhìn rất hay và đúng là giảm ngốc cho tôi, và tôi ở đây là chúng ta ahihi. Tôi đã đọc 2 lần và sau đây là tóm gọn bài toán này theo cách trình bày của tôi.

Bài toán làm thế nào được 10 tỷ mỗi năm

Nói bài toán cho vui chứ thực tế là không hẳn không làm được. Làm thế nào để mở một Doanh Nghiệp mà ở 1 năm thu về 10 tỷ. Mỗi năm 10 tỷ với công ty lớn thì không thành vấn đề, nhưng với một công ty vừa khởi nghiệp thì nó quá khó. Nói là quá khó, nhưng bạn xem tiếp phần dưới thì bạn không hề thấy nó khó. Trái lại, nó quá dễ so với người lạc quan. Để tôi kể cho mẩu chuyện nhỏ, nhằm thúc đẩy cho sự lạc quan của bạn.


3 người thợ đang xây cùng làm chung với nhau và trên tay cũng đang cầm viên gạch. Người đầu tiên khi được hỏi "Anh đang xây gì vậy?", Thợ 1 đáp rằng "Tôi đang xây một bức tường". Người thứ 2 cũng được hỏi tương tự và trả lời rằng "Tôi đang xây một ngôi nhà". Và người thứ 3 khi được hỏi câu hỏi đó thì trả lời rằng: "Tôi đang xây một thánh đường". Câu chuyện này không biết tôi đọc ở đâu, nhưng giờ là lúc bạn nhớ là đọc từ bài viết của anonystick. Giờ vào giải bài toán.

5 phương pháp đạt 10 tỷ mỗi năm.

Theo bài báo thì để có 10 tỷ thì gợi ý sẽ có 5 cách làm như sau. Mỗi cách tương đương với con vật như sau, ruồi, chuột, thỏ, hươu và voi. Vì sao lại lấy mấy con vật kia thì tôi chịu. Xem hình đoán xem:

công ty với doanh thu hàng năm là 10 tỷ

Để xây dựng một công ty với doanh thu hàng năm là 10 tỷ thì cơ bản là:

  • 10 triệu người tiêu dùng đang sử dụng dịch vụ công ty bạn, và công ty bạn kiếm 1 ngàn trên mỗi người. Ví dụ: 10.000.000 x 1000 = 10.000.000.000.
  • 1 triệu người sử dụng và bạn phải lấy mỗi người 10 ngàn.
  • 100.000 Công ty sử dụng thì mỗi doanh nghiệp phải trả cho bạn 100 ngàn mỗi tháng.
  • 10.000 Công ty sử dụng thì mỗi doanh nghiệp phải trả cho bạn 1 triệu mỗi tháng.
  • 1000 Công ty sử dụng thì mỗi doanh nghiệp phải trả cho bạn 10 triệu mỗi tháng.

Đó là 5 phương pháp tiếp cận của bạn. Đó là cơ bản, mà cơ bản thì không chuyên sâu. Muốn chuyên sâu thì đọc tiếp.

Phương pháp 1 tương ứng với con ruồi

Để có được 10 triệu người dùng đang hoạt động, bạn cần khoảng 100 triệu người tải xuống ứng dụng hoặc sử dụng trang web của bạn. Nếu bạn là người lập trình thì hơn ai hết bạn sẽ hiểu giống như tôi, bởi vì chỉ có 10% users hoạt động thường xuyên trong một ứng dụng. Mà trên thị trường bạn thấy đấy, rất hiếm chỉ khi bạn có một siêu phẩm phá vỡ mọi nguyên tắc như Google mà thôi và nó thể là , thứ hai đó là một tấn UGC (nội dung do người dùng tạo), dẫn đến lượng lớn lưu lượng truy cập SEO. Nói chung là theo quan điểm của tôi là QÚA KHÓ.
Notes: UGC là gì? UGC viết tắt của User-Generated Content.

Phương pháp chuột tương ứng với số 2

Phương pháp này gần giống với phương án 1, chỉ có khác là giảm xuống thay vì 10 triệu thì còn 1 triệu người sử dụng, đồng nghĩa với việc phải có 10 triệu Users đang dùng dịch vụ của bạn. Các ví dụ tuyệt vời về danh mục này bao gồm Evernote và MailChimp. Nếu bạn là một doanh nghiệp Thương mại điện tử, bạn có thể có được một triệu khách hàng bằng cách sử dụng tiếp thị có trả tiền. Quan điểm của tôi là KHÓ.

Phương pháp thỏ tương ứng với số 3

Phương pháp ba, 100.000 doanh nghiệp nhỏ, mỗi doanh nghiệp trả 100 ngàn tiền Việt Nam mỗi năm. Điều này có thể làm được, tương tự như việc cho thuê hosting chẳng hạn. Từ đó chúng ta cũng tính ra được phần lỗ lãi về tài chính. Ví dụ như hosting mỗi năm ở Việt Nam trung bình là 1 triệu, thì 900 ngàn còn lại trả cho bên khác. 100K mình thu về. Nhìn chung để 100.000 sử dụng không phải là dễ.

Phương pháp bắt hươu.

10.000 công ty, mỗi công ty trả 1 triệu vnđ mỗi năm. Điều này có nghĩa là bạn có thể cần tìm 100.000 khách hàng và để họ dùng thử sản phẩm của bạn. Ví dụ như mới đây tôi về quê thì thấy ba tôi đang xài quạt hơi nước mà nhãn hiệu không có trong thị trường, vì tôi biết có một số kẻ đã lợi dụng lòng thật thà của người nông thôn và bán những hàng của TQ nhưng chất lượng không đúng với số tiền bỏ ra. Và như vậy mỗi sản phẩm họ ăn chênh lệch 1 triệu. Khả quan đó.

Phương pháp bắt Voi

Phương pháp cuối cùng thì tôi nghĩ bạn cũng hình dung ra rồi, và tôi bỏ ngỏ với hai mục đích chính. Một là bạn có thể hình dung ra lời giải cho phương án này thông qua những đáp án ở trên. Hai là tôi muốn bạn hãy truy cập vào bài báo gốc, nhằm biết được anh ấy là ai, cũng như giúp blog anh ấy có thêm một độc giả người Việt Nam phải không?

Câu chuyện làm giàu khởi nghiệp đến đây tạm dừng. Bài viết gốc bạn có thể đọc ở đây.

Có thể bạn đã bị missing