Kết thúc cuộc phiêu lưu của Redis Salvatore Sanfilippo - Bài học rút ra cũng giống như flappy bird Nguyễn Hà Đông

Nội dung bài viết

Video học lập trình mỗi ngày

 Nghe tiêu đề bạn cũng như tôi đều giật mình nếu như bạn là một người luôn đọc về tin tức của các nhà lập trình. Đây không phải vấn đề của Redis mà là người bắt đầu dự án Redis hơn mười năm trước. Và vào ngày 01/07/2020 Salvatore Sanfilippo đã nói lời chào tạm biệt tới Redis cũng giống như cách mà Ryan Dahl đã rời bỏ Node để xây dựng Deno. Nhưng Salvatore Sanfilippo hành động như thế nào khi rời Redis?


Redis là gì?


Nếu bạn là một dev mới có thể bạn chưa biết về Redis thì cũng là một điều dễ hiểu. Tôi nhớ không nhầm là tips javascript đã có một bài viết chi tiết về "Cách thức hoạt động của Redis?" ở đó tôi dám khẳng định bạn sẽ hiểu tới 90% về redis.


Kết thúc cuộc phiêu lưu của Redis Salvatore Sanfilippo


Trước hết chúng ta nên đọc bài viết của anh ấy "The end of the Redis adventure" . Bạn cần phải đọc bài viết đó để hiểu nghề lập trình viên của chúng ta nó sẽ xảy ra như thế nào khi đứng trên đỉnh vinh quang. Xem hình ảnh bài viết gốc:

The end of the Redis adventure


Khi mà đứa con tinh thần của mình được sử dụng rộng rãi trong những kiến trúc đồ sộ của những dự án lớn. Bài viết để lại cho bản thân tôi nhiều điều đáng suy nghĩ. Về những gì sẽ làm trong tương lai, Salvatore Sanfilippo nói rằng vẫn chưa có kế hoạch rõ ràng, nhưng anh sẽ dành nhiều thời gian hơn để làm những gì anh thực sự muốn làm, chẳng hạn như: viết blog kỹ thuật hoặc quay video. 


Vì thực tế, việc rút lui Salvatore Sanfilippo có thể không bất ngờ. Một năm trước, ông cũng đã xuất bản một bài viết "The struggles of an open source maintainer"  trong blog cá nhân của mình cũng đã mang đến nhiều điều dự đoán tương lai của anh. Trong bài viết này, ông phàn nàn rằng khi Redis trở nên phổ biến, ngoài niềm vui, còn có những mặt tiêu cực. Ví dụ những khó khăn và đau khổ được tút lại dưới đây:


Bài học rút ra khi một lập trình viên đã thành công!


  • Phải mất nhiều thời gian để xử lý những phản hồi của cộng đồng sử dụng redis, nếu không có nhiều thời gian thì có thể giả vờ chưa biết đến những phản hổi của cộng đồng, mặc dù nhân viên cho hệ thống rất nhiều những khó có thể đạt được. 
  • Sau khi Redis trở nên phổ biến, nhiều công việc đã được chuyển sang kiểm tra các vấn đề. Thực sự có một số người sẽ làm tốt hơn tôi, nhưng hầu hết mọi người đóng góp chỉ ở mức trung bình, chỉ để giải quyết một vấn đề nhất định. 
  • Áp lực thời gian: Trước khi xây dựng Redis, tôi chưa bao giờ làm việc mỗi ngày mà áp lực như thế này. Bây giờ tôi làm việc liên tục một tuần, sau đó dừng lại hai tuần, sau đó làm liên tục 1 tháng và sau đó biến mất hai tháng. Làm công việc sáng tạo này đòi hỏi cơ thể và trí óc thư giãn để có được năng lượng và ý tưởng mới. Nhưng sau khi lợi nhuân có được ở redis thì phải làm việc theo lịch trình bình thường. Điều này rất khó khăn đối với anh ta. Thật vô ích khi áp dụng cho công ty để trở lại chế độ làm việc ban đầu, bởi vì cách cộng đồng làm việc. 
  • Căng thẳng tinh thần: Làm nhiều công việc trong cùng một dự án cũng là một vấn đề phức tạp. Trước đây, tôi đã từng thay đổi dự án sáu tháng một lần, nhưng bây giờ tôi đã làm việc trên cùng một dự án trong mười năm. Cố gắng duy trì sự sáng tạo bằng cách triển khai các dự án con trong Redis, đã thực hiện Cluster, HyerLogLogs và một dự án khác về lưu trữ và hiện đang thực hiện dự án thứ tư. Tuy nhiên, cuối cùng, chúng tôi vẫn phải quay lại vấn đề và các trang hỗ trợ cho cộng đồng mỗi ngày :( 
  • Sợ hãi: Mỗi ngày tôi sợ rằng tôi sẽ mất đi khả năng lãnh đạo kỹ thuật của mình cho Redis, không phải vì tôi nghĩ rằng tôi không làm tốt việc thiết kế và phát triển Redis, mà bởi vì tôi theo cách mà hầu hết người dùng muốn và hầu hết nhân viên có niềm tin về phần mềm không nhất quán. Thông tin thêm về bài viết này có thể được tìm thấy trong "The struggles of an open source maintainer" . 


Bạn thấy đấy khi mọi thứ rất tốt đẹp nhưng đằng sau ánh hào quang đó có những tổn thương, đau đớn và chán nản. Bất cứ ngành nghề nào cũng vậy mà thôi. Nhưng điều quan trọng bạn đừng mất niềm tin vào Redis bởi vì?


Redis vẫn có thể được sử dụng?


Câu hỏi này có thể được hỏi rất nhiều trong thời gian gần đây khi Salvatore Sanfilippo rời vị trí hiện tại ở Redis, vì vậy hãy để tôi nói về nó ở cuối. Đối với một dự án nguồn mở như Redis đã phát triển và có một cơ chế quản lý nhóm hoàn hảo. Điều này khác với nhiều dự án nguồn mở trong nước. Ngoài việc có một số lượng lớn người đóng góp, các dự án nguồn mở trưởng thành như Redis cũng có một mô hình quản lý và vận hành rất chuẩn, và sẽ không dẫn đến sự sụp đổ của toàn bộ dự án vì sự ra đi của người sáng lập. 


Một ví dụ điển hình là cộng đồng Spring nổi tiếng. Sau khi người sáng lập Rod Johnson rời đi, nó vẫn phát triển tốt. Hay Ryan Dahl đã rời bỏ Node để xây dựng Deno, và gần hơn với chúng ta là flappy bird của Nguyễn Hà Đông. 


Tuy nhiên, thật khó để nói liệu các mục tiêu và định hướng trong tương lai của Redis có thay đổi hay không. Điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào việc Salvatore Sanfilippo tiếp theo sẽ tiếp tục làm việc một cách xuất sắc và đầy đủ trong Redis Lab hay không và liệu nhóm có tiếp tục ủng hộ ý kiến của anh ấy hay không. Và đây là câu hỏi cho tương lai của chúng ta. Vậy bạn nghĩ gì về sự ra đi của người sáng lập Redis? Nếu Redis là của bạn, bạn sẽ cảm thấy nhàm chán khi xử lý vấn đề của cộng đồng mỗi ngày chứ? 

Ref: 

didispace

antirez

Có thể bạn đã bị missing