Google cung cấp tính năng caption video và audio trên browser

Nội dung bài viết

Video học lập trình mỗi ngày

Google chính thức mang đến một trong những tính năng (accessibility features) hữu ích nhất của Android lên Chrome. Công ty đã công bố ngày 18/03/2021 rằng trình duyệt của họ hiện có thể chú thích bất kỳ âm thanh và video nào bạn phát trong đó. Tính năng này, được gọi là Phụ đề trực tiếp , đã có sẵn trong các thiết bị Android và cung cấp lời thoại hiển thị trên màn hình của bạn thông qua việc phát qua hệ thống âm thanh của điện thoại của bạn. Tính năng này đã được triển khai trong bản phát hành Chrome qua đêm và hiện chúng tôi đã có thêm thông tin chi tiết từ Google về cách hoạt động của Phụ đề trực tiếp trên trình duyệt. Bằng cách cung cấp tính năng này cho trình duyệt trên máy tính để bàn của mình, Google vừa mang đến một công cụ hỗ trợ quan trọng cho nhiều người hơn trên các nền tảng khác nhau. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho những người khiếm thính, mà còn có thể hữu ích trong những trường hợp bạn cần hiểu những gì ai đó đang nói nhưng có thể bạn không thể mở loa của bạn vì nhiều yếu tố như môi trường. 


Phụ đề của Chrome sẽ không chỉ hoạt động đối với các trang web hoặc trình phát video trực tuyến - chúng cũng sẽ có sẵn cho các tệp cục bộ được lưu vào ổ cứng của bạn khi bạn mở chúng trong trình duyệt. Theo Google, các phụ đề thời gian thực được tạo tự động này sẽ hoạt động "trên các trang web xã hội và video, podcast và nội dung radio, thư viện video cá nhân (chẳng hạn như Google Photos), trình phát video nhúng và hầu hết các dịch vụ trò chuyện video hoặc âm thanh dựa trên web. " 


Tất nhiên, phụ đề có chính xác hay không thì tuỳ thuộc vào công nghệ phát hiện và dịch các ngôn ngữ. Cho đến nay, công cụ này đã hoạt động tốt trên Android, dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi và vì phiên bản Chrome sử dụng cùng một công nghệ nên nó có khả năng chính xác như nhau. Nó cũng trông tương tự về mặt trực quan, với background màu đen và phông chữ trắng cung cấp chú thích và nếu nó giống như trên Android, bạn sẽ có thể di chuyển hình chữ nhật xung quanh để nó không che những gì bạn đang thấy. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem hệ thống sẽ xử lý phụ đề như thế nào cho nhiều luồng âm thanh phát trên các tab khác nhau. 


Goolge cho biết phụ đề được tạo trên thiết bị và hoạt động ngoại tuyến, vì vậy bạn sẽ không cần kết nối Internet để nó hoạt động. Bạn có thể bật công cụ này bằng cách chuyển đến phần Trợ năng trong phần Nâng cao trong cài đặt trình duyệt của bạn. Nó chỉ hỗ trợ tiếng Anh cho bây giờ. 


Động thái này là rất quan trọng, đặc biệt là khi xem xét vẫn còn những nơi trên Internet vẫn chưa kích hoạt tính năng phụ đề trực tiếp cho nội dung âm thanh, chưa kể các tính năng mới thỉnh thoảng được tung ra mà không cần suy nghĩ cho cộng đồng người khiếm thính hoặc khiếm thính . Thêm vào đó, Chrome là một trong những trình duyệt phổ biến nhất (ngay cả khi nó rất chậm để tắt tính năng theo dõi của bên thứ ba ), nghĩa là nhiều người sử dụng PC hoặc Macbook có thể sử dụng tính năng mới này. Phụ đề trực tiếp sẽ có sẵn trên toàn cầu (trong bản phát hành mới nhất) trên Windows, Mac và Linux và sẽ sớm có trên ChromeOS. 


Theo: https://finance.yahoo.com/


Có thể bạn đã bị missing