Chơi game, facebook nhiều bạn sẽ thành thạo developer javascript. I'm not kidding

Nội dung bài viết

Video học lập trình mỗi ngày

Như tiêu đề hôm nay tôi sẽ hiến kế cho các bạn làm sao thành thạo javascript thông qua dành nhiều thời gian chơi game hoặc lướt facebook trong ngày.Có nhiều bạn và thậm chí cụm từ "làm thế nào để trở thành một lập trình viên giỏi". Câu trả lời là quá dễ dàng khi bạn đọc bài viết này. Trước tiên 

Tôi đùa các bạn à! ồ không! tôi không đùa chút nào? Trước khi các bạn thực hiện các bước tôi hướng dẫn dưới đây, rồi sau đó các bạn vẫn chơi game, xem facebook lúc đó cũng chưa muộn.

Facebook: Cộng đồng lập trình javascript

Facebook Cộng đồng giới thiệu bài viết, website, sản phẩm tăng traffic.


1 - Lời nói đầu:

Trong tất ngành nghề nào cũng vậy, không riêng gì nghề coder. Nhưng ở đây trong bài này tôi sẽ đi sâu về kinh nghiệm của mình và có những lời bộc bạch với nghề coder cụ thể là developer javascript. Bạn muốn tài giỏi hay muốn khác biệt với những người khác thì trước tiên bạn cũng phải hành động khác. Phần mềm, web, controller, AI... Có rất nhiêù lập trình viên có chuyên môn chỉ trong một trong các lĩnh vực này. Nhưng với những người mới bắt đầu thì họ chưa thể quyết định để đi theo con đường nào?

 Và chỉ có một cách chọn lựa đó là viết code với một ngôn ngữ và bắt đầu học nó... phần còn lại là tương lai =]]. Và bài này để dành cho những đối tượng mới bắt đầu mà tôi vừa đề cập đến. Nếu bạn chọn javascript thì hãy chú ý tiếp những phần sau. Nếu bạn chọn những lĩnh vực khác thì bạn chỉ đọc những bước thôi là được, và cũng là một phần khích lệ đối với những người như tôi, không cần đi sâu nhiều hơn. 

2 - Làm thế nào để trở thành thạo và trở thành developer js giỏi?

 Đừng bỏ đi khi bạn đã còn đọc đến những dòng tâm sự này. Làm thế nào để đạt được điều đó? Đôi khi chúng tôi cố gắng hết sức nhưng vẫn vậy, chúng tôi không hài lòng với kết quả chúng tôi đạt được. Nó giống như đi đến phòng tập thể dục trong cả năm và chỉ thấy sự tiến bộ nhỏ. Tôi cũng ở đó, cũng như nhiều người trước tôi, vì vậy tôi đã lập một danh sách ngắn các mẹo và thủ thuật có thể giúp bạn trở thành một nhà phát triển JavaScript chuyên nghiệp. Vậy bây giờ các bạn có thể tắt bài này đi được rồi? Để rồi phải hối hận?

3 - Học cơ bản!

+ Trước tiên bạn phải hiểu những nguyên lý cơ bản của javascript.

Những cụm từ như là object, array, var, let, const. Là điều đương nhiên phải biết. Làm những ví dụ nhỏ nhỏ để hiểu chúng, có thể đọc những bài viết đơn giản để hiểu thêm về những cụm từ đó. Các bạn đừng mong chúng ta giỏi mà bỏ qua những khái niệm đơn giản như vanilla javascript là gì? Đó ở đây có bao bạn biết được định nghĩa đó? Cứ mạnh dạn xây nhà mà bỏ qua những nguyên tắc để xây! 

+ Đọc sách: 

Quan sát đầu tiên và theo kinh nghiệm nhiều bạn và quan trọng nhất là bạn phải nỗ lực hết mình để vượt trội.  Đúng là bạn có thể nhận được nhiều thông tin trên các diễn đàn và đặc biệt các nhóm trên FB, ví dụ bằng cách thỉnh thoảng đọc một số bài đăng trên blog or trang anonystick.com này và bạn sẵn sàng cảm thấy dễ dàng hơn vì thời gian ít mà bạn đã học được nhiều thủ thuật về javascript. Nhưng với một cách tiếp thu khác bạn phải dành thời gian nhiều hơn như đọc sách và đó là một quá trình học tập nghiêm túc và có đầu tư thì bạn sẽ tiến bộ hơn rất nhiều. Tôi cam đoan đấy. Bạn có thể xem qua những handbook về javascript tại đây. Handbook - Bí Kíp Học JavaScript Từ Begin Đến Master 

+ Học cách lập trình: 

Lập trình thì kết quả chỉ có một nhưng chắc chắn sẽ có nhiều cách và nhiều phương pháp để đi đúng hướng. Các bạn không thể so với các tiền bối về các giải pháp hay những cú pháp siêu ngắn gọn. Nhưng tôi mong rằng các bạn mới bắt đầu hãy tập cho bản thân mình một thói quen trước khi bạn trở thành cao siêu. Và ở đây tôi muốn nói các bạn viết code làm sao cho càng đơn giản và dễ đọc, vì càng đơn giản càng dễ đọc thì bạn lại hiểu cú pháp hơn và sau đó tái cấu trúc lại một cách dễ dàng hơn là khi bạn copy của những người kinh nghiệm khác. Trong một thời đại thế này các công nghệ, version ra chóng mặt thế này thì nếu cấu trúc không đơn giản thì việc cấu trúc lại không hề đơn giản. Vì thế tại sao lại có những khoá học cơ bản về javascript đều chỉ ra vấn đề trên. Và quan trọng hơn nó giúp bạn hiểu rõ hơn code của bạn. Không cần code cao siêu chỉ cần tường minh và dễ tái cấu trúc lại. Tin tôi đi 

+ Các tool và test case: Nên đọc qua những cái này để biết mà còn sử dụng. Lúc đầu cũng chưa quan trọng cho các bạn ở lv đầu tiên. Nhưng vì dù sao nó cũng là một phần trong nền tảng muốn trở thành con người tốt, nhầm một coder tốt. 

+ Tìm hiểu, sử dụng và đọc thư viện ở github.

Bước quan trọng nhất tiếp theo là tìm hiểu các thư viện trên github không khuyến khích các hub khác. Nếu như bạn thường xuyên đọc những cuốn sách, thì các thư viện đó sẽ dạy bạn cách nó trình bày. Và đừng quên những thư viện cốt yếu như jQuery. Và sau này nếu thêm lv nữa thì như Backbone, lodashjs hoặc React, Angular hoặc Ember. Nhiều vô kể, kể sáng mai cũng không hết các thư viện của javascript. Đương nhiên không có nghĩa là bạn phải sử dụng hết các thư viện này, nhưng bất kỳ một dev js nào cũng phải biết để áp dụng cho chính xác. Điều quan trọng thứ hai để cải thiện các kỹ năng JavaScript của bạn là đọc các thư viện mã nguồn này và để xem cách họ trình bày một function nó như thế nào? Cá nhân tôi đánh giá cao lodash và underscore vì chúng được viết rất tường minh vì đọc vào là biết các áp dụng rồi. Nhớ nha các bạn, cố gắng biết nhiều thư viện hơn nữa.

 + Tự đặt câu hỏi cho chính mình: Các bạn biết các ông phỏng vấn hay đặt những câu gì không? Không biết thì search google đó. Và hãy tập trả lời những câu hỏi đó một cách rõ ràng. Tôi không khuyên các bạn học vẹt đâu đấy, học là phải hiểu. Ví dụ map(), filter(), reduce() khác nhau những gì? Thấy chưa, có trả lời được không thì bảo? Không thì xem link này để học thêm Trường Hợp Nào Sử Dụng Map, Filter, Reduce Trong Javascript Cố gắng đọc nhiều các câu phỏng vấn vì những câu đó toàn là thực tế trong lĩnh vực lập trình. 

4 - Phần kết luận. 

Facebook: Cộng đồng lập trình javascript

Facebook Cộng đồng giới thiệu bài viết, website, sản phẩm tăng traffic.

Lời kết tôi cũng nhấn mạng rằng tiêu đề tôi viết là sai, tôi đã lừa dối các bạn nhưng hay nhớ rằng. Cuộc đời bạn còn những trang sau cùng, và những trang đó mới có thể quyết định được con người và cuộc đời bạn. Hay dành thời gian hợp lý và luôn luôn lặp lại những điều này và thực hiện nhiều dự án sẽ cải thiện kỹ năng JavaScript của bạn vô cùng. Luôn luôn ghi nhớ để thực hiện một lực không ngừng và bạn có thể hy vọng trở thành một chuyên gia sau một vài năm =]].

 Còn nhưng ai còn mê game thì chơi Dota2 với mình nhé. Mọi góp ý xin liên hệ anonystick@gmail.com. Cảm ơn và chúc các bạn học tốt.

Bài viết được tham khảo rất nhiều nguồn để giúp bạn chính xác nhất.
https://blog.ustunozgur.com/javascript/programming/books/videos/2015/06/17/how_to_be_a_great_javascript_software_developer.html

https://blog.aurity.co/challenge-yourself-to-be-the-best-javascript-developer-a3a571fe10ca

https://www.careerexplorer.com/careers/javascript-developer/how-to-become/

Có thể bạn đã bị missing