CDN là gì? Từ sơ khai tới tương lai và lời nói cảm ơn!

Nội dung bài viết

CDN là gì?

Vì sao chúng ta lại sử dụng CDN? Những lợi ích khi sử dụng CDN. Hôm nay tips javascript vô tình làm về một khía cạnh livestream cho nên đang suy nghĩ về việc sử dụng CDN của nhà cung cấp nào, và vô tình phát hiện được một bài viết rất rất hay cho nên share lại cho anh em, và cũng cho bản thân mình để hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành CDN.


Chương 1: Bộ nhớ cache năm đầu tiên (1998-2003)


Hành trình của chúng tôi bắt đầu trong hành lang của một tòa nhà tại Viện Công nghệ Massachusetts, nơi một nhà khoa học máy tính gặp một giáo sư toán học. Nhà khoa học máy tính là Tim Berners Lee , nhà phát minh của World Wide Web . Ông nhận thấy rằng Internet đang trở nên cực kỳ hot rất nhiều DN và cá nhân đã tham gia nhưng nó rất chậm chạp. Vì vậy, ông đã yêu cầu giáo sư toán học tên Tom Leighton hỏi liệu ông có thể viết một thuật toán để giải quyết vấn đề không. Trong những ngày sau đó, Tom và sinh viên tốt nghiệp của mình, Daniel Lewin, không chỉ viết thuật toán này mà còn quyết định sử dụng thuật toán này để xây dựng sự nghiệp. Trong cùng năm đó, Akamai công ty sẽ được chính thức thành lập đầu tiên trên thế giới CDN cũng được sinh ra.

Ý tưởng cốt lõi ban đầu của Leighton và Lewin là lưu trữ nội dung gần người dùng cuối để họ không phải bận tâm truy cập nội dung. Ví dụ: bằng cách lưu nội dung theo cách này, người hâm mộ Star Wars có thể tải xuống các đoạn giới thiệu mới nhất từ các máy chủ CDN gần đó mà không phải lấy từ máy chủ gốc (Xuất xứ: máy chủ gốc ở đầu kia của Internet, trung tâm dữ liệu lưu trữ nội dung hoặc ứng dụng ). Thay đổi này sẽ mang lại ba lợi ích chính: người dùng có thể xem video nhanh hơn, nhân viên vận hành và bảo trì trang web có thể giao các nhiệm vụ trước cho các nhà cung cấp CDN, do đó giảm tải máy chủ; bộ nhớ đệm có thể giảm gánh nặng lưu lượng ở giữa dặm của Internet .

Akamai đã thành công trong việc này. Chẳng mấy chốc, mọi người bắt đầu lưu trữ nội dung vào cache của tất cả những thiết bị hay browser.. Nhưng Internet vẫn đang phát triển, vì vậy mọi người đang rất cần các công cụ mới để chống tắc nghẽn mạng .

Chương 2: Thời đại tăng tốc (2003-2012)

cdn là gì?

Đối với nội dung tĩnh, bộ nhớ đệm hay còn gọi là cache có thể giải quyết tốt các vấn đề của người dùng, nhưng đối với  những trang động hay giao dịch thì có thể là bất lực hay vượt ra khỏi tầm hạn chế của CDN. Do đó, trước các ứng dụng trực tuyến khác nhau liên quan đến một số lượng lớn xử lý giao dịch, bao gồm: thương mại điện tử, trò chơi và ứng dụng doanh nghiệp, công nghệ thì cache sẽ gặp nhiều thách thức . Hãy tưởng tượng: khi bạn đăng nhập vào trang web Amazon và đặt một mặt hàng vào giỏ hàng, bạn sẽ lưu dữ liệu đó vào bộ nhớ cache, khi Netflix hiển thị một quảng cáo được cá nhân hóa, bạn sẽ lưu thông tin này vào bộ nhớ cache, khi người quản lý tài khoản sử dụng phần mềm tiki Khi ghi lại một cơ hội bán hàng, không có bộ nhớ đệm có thể đạt được.

Năm 2003, Akamai đã đi đầu trong việc đề xuất giải pháp đầu tiên của thế giới cho vấn đề này, cụ thể là " tăng tốc trang web động ". Các kỹ sư của Akamai phân chia các giao dịch động và sử dụng các thuật toán toán học lớn và ma thuật để tìm ra đường truyền nhanh nhất cho mỗi phần tử trong tương tác. Bây giờ, bất cứ khi nào một giao dịch được truyền giữa người dùng cuối và trung tâm dữ liệu, nó sẽ đi qua Internet với đường dẫn tốt nhất, tự động tránh tắc nghẽn và chậm trễ.

Akamai một lần nữa đạt được thành công chưa từng có. Kể từ đó, mọi người đã có thể mua sắm và giao tiếp với sự tự tin trực tuyến. Và kỷ nguyên di động đang đến.

Chương 3: Thời đại trải nghiệm và bảo mật di động (2012-2015)

vì sao nên sử dụng cdn?

Vào tháng 12 năm 2012, Wal-Mart, nhà bán lẻ gạch lớn nhất thế giới, đã thông báo rằng 40% số lượt truy cập trang web mua sắm của công ty là đến từ các thiết bị di động. Một tháng sau đó, Akamai quan sát thấy 29% người dùng di động mua hàng hóa thông qua điện thoại di động của họ. Tuy nhiên, do hiệu suất mạng di động không ổn định, người dùng không hài lòng lắm với trải nghiệm điện thoại di động và gọi đó là "sự cố dặm cuối ". Ngoài ra, sự phát triển bùng nổ của các thiết bị di động, trình duyệt và kết nối mạng (3G, 4G, Wi-Fi) cũng đã làm phức tạp vấn đề này.

Trong thời kỳ này, Akamai một lần nữa đóng vai trò là người dẫn đầu ngành, hướng dẫn mọi người qua một kỷ nguyên hỗn loạn và di động mới. Akamai đã giải quyết thành công "vấn đề dặm cuối" bằng giải pháp ION hàng đầu của mình . Giải pháp có thể tự động tối ưu hóa nội dung và phân phối ứng dụng dựa trên tình huống hoặc tình huống sử dụng của người dùng (ví dụ: người dùng đang sử dụng 3G để truy cập Internet, iPhone và trình duyệt chrome trên thiết bị di động để truy cập trang web của bạn. Đây là tình huống / tình huống của người dùng).

Cũng trong năm đó, Akamai lần đầu tiên nhận ra rằng nền tảng dịch vụ đám mây mà nó xây dựng để phân phối nội dung rất phù hợp để giúp các công ty tăng cường bảo mật kinh doanh trực tuyến. Sau đó, Akamai chính thức phát hành một giải pháp bảo mật đám mây để bảo vệ khách hàng khỏi các mối đe dọa trên mạng như tấn công ứng dụng và tấn công từ chối dịch vụ phân tán.

Akamai gọi giải pháp này là giải pháp "Bảo vệ và Thực hiện" , có nghĩa là khách hàng có thể phục vụ hai mục đích và cung cấp nội dung hoặc ứng dụng cho người dùng cuối của họ với hiệu suất tốt nhất và bảo mật cao nhất.

Vào năm 2015, CDN không còn chỉ đề cập đến bộ nhớ đệm mà còn là đại diện cho khả năng tăng tốc, tối ưu hóa di động và bảo mật. Tuy nhiên, sự phát triển của CDN còn lâu mới kết thúc, và những đổi mới thú vị hơn đang đến.

Chương 4: Thời đại hỗ trợ logic kinh doanh (tính đến thời điểm hiện tại)Nếu bạn là người quản lý một module trong bộ phận thương mại điện tử của công ty và gần đây đã thiết kế lại trang web của công ty, thì bây giờ bạn muốn so sánh tỷ lệ chuyển đổi của người dùng trên các trang web mới và cũ. Đây là một trường hợp thử nghiệm A / B điển hình .

Mọi người thường dựa vào tài nguyên CNTT nội bộ cho mục đích này, nhưng điều này không chỉ tốn kém mà còn dễ bị lỗi. Bây giờ, sử dụng CDN có thể đạt được. Trên thực tế, với một dịch vụ đơn giản mà Akamai gọi là Cloudlet , CDN của chúng tôi có thể hoạt động hoàn hảo với các hệ thống phụ trợ của bạn để dẫn khách hàng đến các trang A / B và theo dõi chúng, giúp bạn chuyển đổi dữ liệu chuyển đổi người dùng sang từng trang Liên kết khách hàng ghé thăm .

Bạn có thể ủy thác một số công việc logic kinh doanh cho nhà cung cấp CDN để đưa các dịch vụ mới ra thị trường nhanh hơn và nhân viên CNTT của bạn cũng có thể tập trung vào các chức năng cốt lõi. Bằng cách thực hiện logic kinh doanh ở rìa của Internet, bạn cũng có thể đạt được khả năng mở rộng lớn hơn và đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Giờ đây, đối với tất cả các doanh nghiệp đã thiết lập hệ thống mạng, CDN đã trở thành một trợ lý đắc lực. Thời kỳ hoàng kim của CDN đã đến.

Chương 5: Nhìn về tương lai của CDN

tìm hiểu về CDN?

Lịch sử ngắn của CDN là ở đây. Nhưng quan trọng, chúng ta nên nghĩ: "Điều gì sẽ xảy ra trong tương lai?" Akamai tin rằng CDN có thể hoặc đang phát triển theo năm hướng sau:

1. CDN có mặt khắp nơi
Triển khai rộng rãi là một trong những nền tảng tốt để phát triển CDN. Phân phối CDN càng rộng, nó sẽ càng gần với người dùng cuối và do đó trải nghiệm của khách hàng càng tốt. Akamai hy vọng rằng nền tảng CDN trong tương lai sẽ bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như tháp tín hiệu điện thoại di động, thiết bị di động, phòng khách của mọi người, hộp giải mã và mũ bảo hiểm thực tế ảo.

2. Phân tích dữ liệu lớn
CDN mang rất nhiều thông tin. Ví dụ, Akamai cung cấp 15-30% lưu lượng truy cập mạng trên toàn thế giới. Với dữ liệu này, Akamai có thể giúp các công ty hiểu sâu hơn về trải nghiệm và hành vi của khách hàng và đưa ra quyết định kinh doanh sáng suốt nhất dựa trên điều này. Ngoài ra, CDN cũng có thể liên quan đến các tình huống sử dụng thú vị như học máy và trí tuệ nhân tạo.

3. CDN của vạn vật (IoT)
Internet of Things sẽ được xây dựng dựa trên sự tương tác API giữa các thiết bị khác nhau. Akamai có thể cung cấp khả năng tăng tốc cho các giao dịch API khác nhau. CDN sẽ tăng cường khả năng giải pháp IoT trong lưu lượng và quản lý và bảo mật dữ liệu IoT.

4. CDN công nghiệp hóa
Mỗi ngành có các yêu cầu riêng cho dịch vụ CDN về công nghệ, kịch bản sử dụng và quy định. Khi thị trường CDN phát triển, Akamai hy vọng rằng sẽ có một số nhà cung cấp CDN tập trung vào việc cung cấp các giải pháp CDN cho các ngành cụ thể như tài chính, chứng khoán và bảo hiểm (FSI), trò chơi trực tuyến, truyền phát video và thương mại điện tử.

5. CDN độc quyền ảo
CDN riêng ảo đề cập đến một CDN ảo dành riêng cho một công ty. Sử dụng truyền Internet tối ưu hơn và thiết bị địa phương, các công ty viễn thông có thể cung cấp giải pháp này cho khách hàng doanh nghiệp toàn cầu hoặc địa phương của họ.

Sự phát triển trong tương lai của CDN sẽ rất sáng sủa. Trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, các công ty đang ngày càng dựa vào Internet để giao tiếp với khách hàng, đối tác và nhân viên của họ. CDN bắt nguồn từ Internet sẽ trở thành một công cụ mạnh mẽ cho các doanh nghiệp để thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số và kết quả kinh doanh.

Bài viết được dịch lại từ trang gốc mp.weixin.qq.com. Nếu trong bản dịch có sai sót, xin vui lòng đóng góp và lưu ý rẳng, mỗi bản dịch đều có nhiệm vụ làm mọi người hiểu thêm về bài viết, chứ không phải hạ cấp lẫn nhau. Một lần nữa xin cảm ơn!

Những lợi ích khi dùng CDN?

Có lẽ đến đây tôi sẽ nói phần tiếp theo về lợi ích của CDN? Vì bài viết cũng đã dài, và tôi cũng muốn tìm hiểu nhiều về mặt kỹ thuật nhiều hơn để nói về vấn đề này.

Và tất nhiên CDN sẽ đi theo cả khái niệm DNS. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu về nó luôn.

Có thể bạn đã bị missing