Cấu trúc dữ liệu và thuật toán - điểm lợi thế vượt xa người khác

Nội dung bài viết

Cấu trúc dữ liệu và thuật toán ở bài trước chúng ta đã hiểu được ý nghĩa thực sự của "cấu trúc dữ liệu" và "thuật toán". Và bài này nhiệm vụ của chúng ta sẽ phải hiểu được tầm quan trọng của dữ liệu và thuật toán, đồng thời muốn học thì mỗi cá nhân chuẩn bị học như thế nào? 


Ngay từ đầu, tôi cũng đã thú nhận với các bạn một điều rằng, học Cấu trúc dữ liệu và thuật toán, không phải là qua một bài viết, không phải qua một ngày, một tháng mà là qua nhiều công đoạn. bởi vì sao các bạn lại ở đây, là vì bạn muốn rút ngắn thời gian của nhiều công đoạn ấy. Đúng không? Tôi biết, nhiều bạn đến với lập trình chỉ để cho có việc, hoặc đam mê game rồi đâm vào CNTT mà thôi. 


Để tìm ra một người lập trình đam mê với việc phát triển code là rất hiếm. Bời vì sự đánh đổi là không hề nhẹ. Chỉ có trong giấc mơ mới được chơi với con... Bời vì mang xác về nhà thì con đã ngủ... Vì thế, nếu bạn là một người có trách nhiệm với tương lai, gia đình, thì cố gắng đâm đầu ngay từ còn trẻ, lời khuyên của một đàn anh 34 tuổi. Và một trong điều đáng để đâm đầu đó là nên tìm hiểu về Cấu trúc dữ liệu và thuật toán. Vì sao?

Có nên xem lại bài viết đầu hay không? Có , hay không? CÓ 


Lợi thế về Cấu trúc dữ liệu và thuật toán có ý nghĩa thế nào?


Đây là một điểm rất thực tế và đáng lưu ý, và nó cũng là lý do tại sao gần đây có nhiều lập trình viên trẻ tìm đến cấu trúc dữ liệu và thuật toán để tìm hiểu. Ở đây, tôi nhận thấy có 3 loại hình thức sau được áp dụng nhiều, hãy quan sát. 


Nếu bạn nào tường đọc những bài viết công nghệ trên reddit thì các bạn cũng biết rằng hầu hết các công ty lớn như Microsoft, hay Google thì yếu tố quyết định chính là thuật toán. 

Bởi vậy, có những "Câu hỏi phỏng vấn lập trình viên của Google và Microsoft" được post lên rất nhiều và trong đó hầu như là thuật toán. Về cơ bản thì sẽ bị kiểm tra từng vòng, dù bạn có kiến thức nền rất vững cũng có thể do một hoặc hai thuật toán trả lời không tốt. Như vậy nếu là bạn, thì bạn có tiếc hùi hụi khi miss những kiến thức này không? Không, tôi dám cá. 

Trường hợp thứ hai đó chính là thuật toán chiếm các yếu tố quan trọng. Một số công ty lớn trong nước cũng sẽ lấy cấu trúc dữ liệu và thuật toán làm yếu tố tham chiếu quan trọng trong khi phỏng vấn. Vì chúng phải bắt buộc, hoặc có một yếu tố đó là người phỏng vấn am hiểu về Thuật Toán, chính vì lẽ đó bạn sẽ được hỏi... 


Ở loại thứ ba cũng là cuối cùng thì có những công ty không trú trọng vào phần giải thuật này, vì về cơ bản họ không cần. Nhưng nếu như bạn biết về các thuật toán thì đó chính là một điểm cộng lớn trong việc sàng lọc nhiều ứng viên ở loại thứ 3 này. Khi bạn trả lời đẹp một câu hỏi thuật toán thì đây chắc chắn là một phần thưởng cho bạn. 


Có thể thấy rằng việc học cấu trúc dữ liệu và thuật toán là rất quan trọng để bạn có thể nhảy sang một công ty tốt hơn hoặc nhận được mức lương cao hơn, xứng đáng với công sức của bạn bỏ ra. Chú ý, ở đây tôi dám chắc là lương cao nhưng tôi dám cá rằng bạn sẽ có mức lương không nhỏ khi hiểu và thực hành tốt về giải thuật.


Học như thế nào để làm tốt dữ liệu và thuật toán


Biết được tầm quan trọng của cấu trúc dữ liệu và thuật toán, vậy nhiều bạn đang phân vân nên sử dụng phương pháp nào để chuẩn bị cho tốt khi học "Cấu trúc dữ liệu và thuật toán", tài liệu thì nhan nhản trên google, nhưng không đúng trọng tâm... 


Tôi sẽ có 4 bước cho các bạn để học theo một lộ trình, nhanh và xứng đáng cho bạn... Chờ tiếp...

Có thể bạn đã bị missing