Cách tìm việc mà không cần kinh nghiệm đối với lập trình viên

Nội dung bài viết

Video học lập trình mỗi ngày

Một lập trình viên nên có kinh nghiệm thì điều đó không cần phải bàn cãi. Nhưng ở đây tôi không có kinh nghiệm thì làm sao? Phải cho tôi cơ hội chú? Đó là trường hợp mà hầu như ai trong chúng ta cũng phải đặt câu hỏi? Nếu bạn là trường hợp đó, xin đừng bỏ qua bài viết này.

Vì sao lại có bài viết này, xin hãy dành ít phút theo dõi những bài viết trước.


Có đúng là tiền lương font end không cao bằng back end hay không? SAI!

Lương lập trình viên cao hay thấp nhờ vào 3 bí kíp này


Khi nhiều nhà phát triển phần mềm đang tìm kiếm một công việc, mặc dù họ đáp ứng các kỹ năng lý thuyết mà bên kia yêu cầu, nhưng họ lại thiếu kinh nghiệm phát triển thực tế, điều này khiến nhà tuyển dụng ngại thuê bạn. Trong bài viết này, Paddy Sherry, người có nhiều kinh nghiệm tuyển dụng, cung cấp cho bạn một số hướng dẫn để giúp bạn cải thiện kinh nghiệm trong vấn đề tìm việc, khi bạn chưa có kinh nghiệm thực tế nào.


Đối với nhiều bạn trẻ mới tốt nghiệp liên quan đến máy tính hoặc CNTT, tìm kiếm công việc toàn thời gian đầu tiên mà không có kinh nghiệm phát triển dự án thực tế có thể là thách thức lớn nhất mà bạn gặp phải trong sự nghiệp của mình.

Khi bạn vừa tốt nghiệp, bạn sẽ dễ dàng nghĩ rằng bạn biết nhiều về phát triển phần mềm và bạn có thể xin được việc một cách suôn sẻ. Bạn có thể đạt điểm cao ở trường, thực hiện một đồ án tốt nghiệp tuyệt vời và nghiên cứu các công nghệ và thư viện JavaScript phổ biến nhất.


Tuy nhiên, trừ khi bạn đã thể hiện kỹ năng lập trình phi thường ở tuổi thiếu niên và đã thiết lập mối quan hệ với một số nhà tuyển dụng hoặc có kinh nghiệm thực tập trong một công ty nào đó. Nếu không, bạn sẽ mất một khoảng thời gian và sức lực để tìm được công việc đầu tiên trong cuộc đời mình.


Tại sao rất khó để tìm được công việc đầu tiên của bạn?


Thực tế của phát triển Web và phần mềm hoàn toàn khác với những gì bạn học trong môi trường học đường. Có thể bạn đã thực hiện một dự án kéo dài 12 tuần ở trường với các bạn cùng lớp, nhưng có nhiều điểm khác biệt giữa làm việc nhóm trong công việc thực tế và và nhóm của bạn đã trải qua ở trường.

Trong nhóm ở công ty, mọi thành viên đoàn kết với nhau và làm việc chăm chỉ vì dự án được giao. Điều này có nghĩa là bạn phải hiểu phần của dự án mà bạn
chịu trách nhiệm và và gửi code đúng thời gian quy định. Đồng thời, bạn cần đảm bảo rằng các chức năng mà bạn chịu trách nhiệm luôn sẵn sàng trong mọi môi trường. Đừng đổ lỗi cho máy của khách hàng.

Trong công việc thực tế, nhiều dự án được thực hiện bởi những người đi trước, vì vậy ngay cả đối với một kỹ sư có kinh nghiệm để sửa đổi và tiếp nhận để fix lỗi và phát triển thêm là rất khó khăn. Rất khó để tìm hiểu cấu trúc của dự án, hiểu mã của những người đi trước và sửa đổi mã mà không phá hủy các phần khác của dự án. Các công ty đang chi tiền và thời gian để tìm nhân viên mới, vì vậy họ không muốn dành năng lượng cho một nhà phát triển cấp dưới như bạn trong thời gian thử việc.


Khả năng có lỗi trong các dự án của riêng bạn hoặc trường học vẫn còn tương đối lớn. Nhưng những lỗi này hoàn toàn không thể chấp nhận được trong công việc thực tế. Bất kỳ liên kết nào trong toàn bộ quy trình phát hành phần mềm của công ty đều liên quan đến lợi ích của công ty Trước khi hoàn thành việc phát hành toàn bộ phần mềm, bất kỳ lỗi nào bạn mắc phải đều có thể ảnh hưởng đến doanh thu và hình ảnh của công ty. Mỗi phiên bản của sản phẩm cần được kiểm tra để đảm bảo rằng sản phẩm có hiệu suất cao hơn, bảo mật cao hơn và khả năng mở rộng. Điều này cũng đòi hỏi bạn phải kiểm soát tốt các lĩnh vực liên quan đến sản phẩm và các thử nghiệm cần thiết trong quá trình phát triển sản phẩm. Bạn khó có thể nắm bắt đầy đủ những kiến thức này khi mới bắt đầu sự nghiệp.

Tóm lại, bạn có thể cải thiện nghiêm túc khả năng của mình ở những khía cạnh trên. Khi bạn tìm thấy một công ty tuyển dụng các nhà phát triển chưa có kinh nhiệm thì những gì bạn có sẽ trở thành lợi thế của bạn.


Ngôn ngữ lập trình là yếu tố quyết định


Thu hẹp các kỹ năng của bạn và quyết định ngôn ngữ lập trình nào bạn muốn tập trung vào. Vì ngôn ngữ back-end không dễ thay đổi nên nếu bạn chọn hướng phát triển phần mềm thì nên chọn ngôn ngữ có cú pháp chặt chẽ (chẳng hạn như Java, c# hoặc Python). Nhưng xu thế gần đây javascript cũng là một sự lựa chọn không tồi, vì có thể giúp bạn phát triển cả front-end và back-end.

Nếu bạn muốn chọn hướng phát triển web thì hãy chọn PHP và Ruby. Đây sẽ là nền tảng của sự nghiệp của bạn và bạn sẽ trở thành một kỹ sư full-stack.
Bạn đã thu hẹp phạm vi kỹ năng của mình, nhưng điều đó cho thấy rằng bạn tập trung hơn vào một công nghệ nhất định và bạn có thể chọn tập trung vào front-end hoặc back-end trong sự nghiệp tiếp theo của mình. Nhà tuyển dụng thích những nhân viên linh hoạt (nghĩa là bạn có thể làm những gì bạn có thể làm).


Tại sao một lập trình viên nên có một blog hay website


Người phỏng vấn sẽ không hỏi bạn những kiến thức bạn đã học ở trường đại học, bởi vì rất khó để thực sự hiểu được trình độ kỹ thuật của bạn trong cuộc phỏng vấn. Họ muốn biết kinh nghiệm phát triển của bạn Mặc dù bạn có thể không có kinh nghiệm phong phú, nhưng quá trình lập portfolio cho bản thân cũng là quá trình nâng cao kinh nghiệm phát triển của bạn.

Sẽ không sao nếu bạn không có bất kỳ công việc thực tế nào để hiển thị trong mục giới thiệu về mình. Nhưng hãy đăng ký tên miền, thiết lập máy chủ, cài đặt CMS, tạo tài khoản, gửi công cụ tìm kiếm, thêm Google Analytics, v.v. đều là những phần cần thiết để xây dựng một trang web. Ở giai đoạn này, việc thu hút và ảnh hưởng của lưu lượng truy cập trang web cũng ảnh hưởng tới kỹ năng của bạn.

Nếu bạn đã thiết lập một trang web cá nhân, rất có thể bạn bè hoặc thành viên gia đình của bạn đã biết được những người khác cũng có nhu cầu tương tự, vì vậy đây là một cơ hội khác để làm phong phú thêm công việc của bạn. Điều này sẽ mang đến cho bạn cơ hội không ngừng trải nghiệm bản thân khi làm việc cho người khác. Điều này cũng đưa bạn đến gần hơn với việc phát triển dự án thực tế, đồng thời mang lại cơ hội tương đối không rủi ro để cải thiện kỹ năng của bạn.
Qua những kinh nghiệm trên, bạn sẽ có điều gì đó để nói trong buổi phỏng vấn, đồng thời, nếu người phỏng vấn nghĩ rằng họ có một số trang web nhỏ mà bạn có thể làm, thì khả năng biểu diễn của bạn sẽ gây ấn tượng với người phỏng vấn hơn.


Tham gia vào cộng đồng lập trình


Ngoài kỹ năng kỹ thuật, nhà tuyển dụng cũng muốn xem bằng chứng cho thấy họ yêu thích công việc của bạn, bởi vì công nghệ hiện nay đang thay đổi rất nhanh và bạn phải có khả năng đầu tư nhiều thời gian hơn để nâng cao kiến thức của mình. Bạn cần hiểu được xu hướng thay đổi của các khuôn khổ hoặc công cụ mới nổi. Ở đây tôi khuyên các bạn nên chịu khó học trên 5 website học lập trình không nên bỏ qua.


Cách tốt nhất là đọc những blogs về lập trình và truy cập các trang web phát triển phần mềm. Khi bạn có thể đóng góp nhất định trong đó, bạn có thể đưa ra một số nhận xét và cung cấp một số ý tưởng của mình. Nếu bạn có thể giúp người khác giải quyết một số vấn đề, đóng góp của cộng đồng của bạn sẽ tăng vọt.

Bạn có thể nghĩ rằng nhà tuyển dụng sẽ không quan tâm đến điều này khi lựa chọn ứng viên, nhưng họ sẽ làm vậy. Không có gì lạ khi các công ty kiểm tra bằng chứng cho thấy bạn cam kết với hướng nghiên cứu của mình trên LinkedIn, GitHub, Stack Overflow và các tài khoản khác. Các nhóm hàng đầu thậm chí còn yêu cầu người xin việc đóng góp không ít hơn một giá trị nhất định trong cộng đồng Stack Overflow. Vì không gì có thể chứng minh trình độ của bạn tốt hơn những lời khuyên mà bạn cung cấp cho các kỹ sư khác.


Nói tóm lại


Tìm kiếm công việc đầu tiên của bạn sau khi tốt nghiệp mà không có kinh nghiệm phát triển dự án thực tế là một nhiệm vụ khó khăn. Nhưng cũng có những cách đã được chứng minh để tăng và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.


Chọn ngôn ngữ phụ trợ và giao diện người dùng, tạo một trang web, sau đó tạo một plugin. Đọc thêm các blog và trang web, đưa ra một số nhận xét, cung cấp một số suy nghĩ của bạn và đừng sợ những gì người khác sẽ nói. Đưa các dự án và tiện ích hữu ích của bạn lên GitHub.
Hãy nhớ rằng mọi người đều như nhau, với các nguồn lực và cơ hội như nhau. Hãy tham khảo những điểm chính trong bài viết này và thực hiện nó khi bạn kiên nhẫn, và cuối cùng bạn sẽ có cơ hội việc làm với mức lương cao. Mẹo deal lương cao ngành lập trình viên


LƯU Ý:  Bài viết này được DỊCH từ bài viết của Paddy Sherry, một trong những nhà tuyển dụng cao cấp. Nếu Tiếng Anh của bạn tốt, vui lòng truy cập vào link dưới bài viết để đọc đầy đủ bài viết.  sitepoint 

Có thể bạn đã bị missing