Build project - part 1 - Vì sao mỗi developer nên có một blog

Nội dung bài viết

Video học lập trình mỗi ngày

Trước tiên tôi muốn đưa ra một con số thống kê rất thú vị cho các bạn (dev) đó là ngày nay có hơn 1 tỷ trang web và blog trên thế giới và khoảng 409 triệu người xem 23,6 tỷ trang trên WordPress mỗi tháng. Và theo nghiên cứu, có rất nhiều lập trình viên chia sẻ chuyên môn của họ thông qua blog. Xem các số liệu thống kê sau.

À khoan, nếu bạn chưa biết bài viết này ra đời trong hoàn cảnh nào? Và nó là phần thứ mấy trong series "Build Project using nodejs, mongodb, firebase, socket.io " thì các bạn có thể quay lại bài viết trước để cùng theo dõi và hiểu hơn về dự án sắp tới và cũng như bài viết nào tiếp theo. Bây giờ chúng ta cũng theo dõi chủ đề chính trong bài viết hôm nay.

Series build a project

Đề tài: Build một blog + chat sử dụng nodejs, expressjs, mongodb, firebase

Part 1 - Vì sao mỗi developer nên có một blog

Part 2 - Vì sao lại phát triển web application sử dụng nodejs và expressjs?

Part 3 - Setup project with nodejs, expressjs và connect mongodb

Những con số biết nói

  • Các nhà phát triển có chuyên môn về jQuery, bao gồm khoảng 88% bài đăng về các phương pháp API jQuery, hướng dẫn tính năng và kinh nghiệm cá nhân về việc sử dụng các kỹ thuật.
  • Khoảng 40% bài viết thường xuyên đề cập đến các chủ đề về tài liệu, hướng dẫn và báo cáo kinh nghiệm về công nghệ.
  • Hơn 71% các nhà phát triển đăng một blog về trải nghiệm về kỹ thuật coding và đưa ra hướng giải pháp.
  • Khoảng 35% lập trình viên sử dụng kinh nghiệm code trong blog của họ để giúp các thành viên và đưa ra khái niệm mới thông qua các ví dụ.

Every developer should have a blog

Sơ qua thôi, tôi cũng thấy nể thật chớ. Thời gian đâu mà họ có thể viết được nhỉ? Tiếp theo tôi có những câu hỏi, thật ra là đặt câu hỏi dùm mấy ông dev thôi.

  • Ai cần kiếm tiền thì làm blog thôi chứ? Tôi không cần?
  • Thời gian đâu mà viết với vẽ?
  • Tôi đâu phải chuyên gia, mà hướng dẫn các bạn?
  • Hồi xưa học văn dốt, sao mà viết được, chỉ code được thôi.
  • Tôi sợ họ chỉ trích khi viết sai?

Và tôi cũng bật mí nho nhỏ về thống kê của trang anonystick.com về lượng truy cập qua hình ảnh 7 ngày gần nhất.

Nghĩa là mọi người tìm kiếm "Organic Search" có nghĩa là trên google là rất nhiều. Chứ không phải là qua kênh facebook. Nói như vây có nghĩa rằng, rất nhiều người tìm kiếm về "Học lập trình" rất nhiều. Thôi tiếp tục đề tài là những câu hỏi như trên....


Nhiều nhiều lắm, để mấy ông dev hỏi tiếp. Còn bây giờ thì... Đa số các dev ở đây đều là có nền tảng hoặc đang đi theo con đường lập trình mới mò vô đây đọc, chính xác là vậy. 

Thử hỏi mấy ông nhé, có nhiều người họ bỏ một mớ tiền ra thuê coder để viết một trang web giới thiêụ sản phẩm hay một blog nói về một đề tài gì đó. Vậy tại sao mấy ông dev, kỹ năng đều có hết, ngại gì mà không có một blog giới thiệu về bản thân mình, cũng như thể hiện quan điểm của mình về mọi thứ? Ngại à, đẹp lắm à mà ngại... Ngại thì hãy nghe một mẩu chuyện thú vị dưới đây.

Tại sao viết là điều tuyệt vời cho một developer?

Điều đầu tiên tôi muốn giới thiệu cho dev một bài viết nói về chủ đề này và có lẽ đến bây giờ bài viết đó là một bài viết xuất sắc về chủ đề "Lý do vì sao mỗi developer lại nên có một blog". Của tác giả nổi tiếng trong dân coder đó chính là Flavio Copes. Các bạn sau khi đọc xong bài viết này nên nghé qua thăm ông chút xíu, chớ tội ông. Đây nè freecodecamp.org Vô đó học hỏi được nhiều ý tưởng viết nữa xem chừng :D.

Bài ông dài lắm nhưng để tôi tóm lại cho mấy dev nghe trước. Đọc xong có hứng liền à.


"Một blog hữu ích vì nhiều lý do. Nó có thể trở thành một nguồn khách hàng tiềm năng, nó có thể là nơi mà trong tương lai, bạn có thể bán sản phẩm của mình nếu bạn muốn trở thành một nhà phát triển độc lập hoặc đơn giản có thể là nơi bạn có khán giả và thể hiện ý tưởng của mình. Tôi đã viết blog được hơn 11 năm nay, ít nhiều cũng kiên định - mặc dù đôi khi tôi đã dừng quá lâu. Gần đây tôi đã sửa lại blog và bắt đầu viết một cách quyết tâm - rất nhất quán - đến mức bây giờ tôi viết mỗi ngày trong tuần. 


Tôi đã thấy rất nhiều kết quả tốt. Tôi tìm thấy sứ mệnh của mình trong việc giúp các nhà phát triển học Frontend Development: Tôi phát hành một hướng dẫn mới mỗi ngày trên blog flaviocopes.com của mình, giải thích tất cả những gì tôi biết về một chủ đề cụ thể. Nếu bạn vào JavaScript hoặc đang phát triển trên Web, đừng bỏ lỡ nó! Dưới đây là những suy nghĩ của tôi về việc viết blog, tại sao tôi nghĩ mọi nhà phát triển nên viết blog và viết blog một cách nhất quán."


Thấy chưa, nghe qua nghĩa là ông đã có một thời gian viết rất lâu rồi, nhưng có lẽ ông bận gì đó nên ông dừng lại, sau này ông kiếm bí kíp nỗ lực ở đâu ra, ông lại viết tiếp. Từ đó đến giờ, blog của ông đứng top ghê lắm. Tý nữa đọc xong, tôi đưa link cho, chứ đưa trước mấy ông dev lại bỏ quên bài này chạy theo ông hết. Tội tôi chứ phải. Và tiếp theo đó là tìm hiểu nguyên nhân và lý do ông quay lại với một blog.

Một vài điều trước tiên bắt đầu viết blog đừng quên

"Tôi không phải là một chuyên gia"

Đúng bạn nói đúng, bạn không phải là một chuyên gia về một lĩnh vực nào đó. Nhưng bạn hay bất cứ ai đều có một góc nhìn, một quan điểm riêng. Giống như lúc bạn tranh luận một điều gì đó. Bình thường bạn rất hiền (dân code ai mà chả hiền) nhưng đến khi đụng đến lợi ích cá nhân thử hỏi bạn có thành một chuyên gia không? Câu trả lời số nhiều là có.


Bất cứ ai cũng có một góc nhìn độc đáo, một góc nhìn về thứ gì đó mà giá trị chia sẻ. Bạn có thể nghĩ rằng bạn không biết nhiều hay khinh nghiệm nhiều như người X (X có thể là tôi kakakaka), nhưng chắc chắn một người khác sẽ có ít kinh nghiệm hơn bạn và họ sẵn sàng đọc những kinh nghiệm quý báu của bạn đưa ra từ blog của bạn. 


Ngoài ra, khi bạn bắt đầu học một kỹ năng nào mới hoặc tìm tòi một đề tài mới đó là thời điểm tốt nhất để bạn thể hiện quan điểm của bạn trên chính blog của bạn. Bạn không cần một ngôn từ trau chuốt, có thể viết những dòng đại khái nhưng cũng đầy đủ một đại ý. Đừng ngần ngại đưa ra quan điểm khi bạn không phải là một chuyên gia. Ông nói tiếp, ông đang đề cập ở trên đó nha.


"Tôi không phải là một người truyền lửa tốt"


Đúng như vậy, bạn quả là thiên tài dự đoán. Chỉ cần nhớ: bạn sẽ không bao giờ trở thành một nhà văn giỏi trừ khi bạn thực hành viết mỗi ngày trong nhiều năm. Cuối cùng, bạn sẽ trở thành một nhà văn giỏi từ khi nào không hay. Ai sinh ra mà đã giỏi đâu cơ chứ, ngay cả anh em mình cũng vậy thôi, có đứa nào code giỏi mà chưa lăn lộn bao nhiêu dự án, chặt đầu tôi luôn đi. bao nhiêu kinh nghiệm chiến đầu mới có thể viết code từ 2kb xuống còn 1kb. Đừng cho rằng mình viết không hay mà ngăn bớt ý chí nhé. Tiếp theo là gì? Điều này mới đáng sợ, đâu phải ai cũng vượt qua đâu.


"Tôi sợ bị chỉ trích"

Đừng sợ khi bị chỉ trích

Thật đúng là một số nơi trên internet không ngại đưa ra ý kiến gay gắt về mọi thứ, nổi tiếng là Reddit và Hacker News - nhưng đây là một điều tốt. Hãy nhớ rằng, bạn không thể phát triển nếu bạn không bị thách thức. Tâm lý chiến, hoặc chịu được áp lực luôn là điều khó khăn. Đây cũng là một môi trường rèn luyện cho bạn một sự bình tĩnh và trước đây bạn chưa hết đối mặt. Tôi cũng đã từng, cũng muốn buông xuôi, nhưng không thể, vì tôi luôn nở nụ cười khi bị ai đó mỉa mai. Đừng lo lắng qúa, bất lắm thì cũng xoá comment đi là được. Và giữ im lặng, học cách giữ im lặng nhé dev.


Trên đó là những điều ngăn cản chúng ta trở thành một blogger. Khi mà mọi điều vượt qua thì chúng ta xứng đáng nhận được nhiều điều hơn công sức mà chúng ta bỏ ra. Và điều kỳ diệu đã đến, ông nói.

Tại sao viết là điều tuyệt nhất cho một developer 


"Bạn học nhanh hơn"


Đúng, bạn học nhanh hơn những người xung quanh, bỏi những thói quen tìm hiểu về đề tài, và bắt gặp những tips thuận lợi cho việc lập trình của mình. Và một điểm nữa, chỉ có giải thích nó dưới góc nhìn của bạn ở blog thì bạn chắc chắn đã hiểu về chúng. Viết blog chính là một cách hiểu và giải thích sâu sơn. Ông nói tiếp, phần này có chém gió hay không thì chịu.

Viết nhiều chắc chắn một điều những khái niệm của lâp trình bạn sẽ nắm nhiều và vững hơn. Cụ thể như "Pluck javascript là gì?" Có ai hỏi bạn một câu như vậy trong khi phỏng vấn thì bạn sẽ trả lời thế nào? Vậy đấy, với khái niệm này, rất nhiều bài đã giải thích trong đó có tôi, và lấy ví dụ minh hoạ. Đó là điều rất hữu ích khi viết blog về lập trình


"Cơ hội đến bất ngờ"


Bạn có tin rằng cơ hội đến với tôi rất nhiều lần. Tôi đã làm điều này một vài lần với bài viết trên blog của tôi. Nếu tôi tham gia vào một loại công nghệ và tôi thấy mình hứng thú với thứ khác, tôi sẽ viết một vài bài về nó. Ví dụ, mùa hè năm ngoái tôi đã tham gia lập trình Go được hai tháng. Và tôi thực sự đã có những nhà tuyển dụng gửi cho tôi lời mời làm việc mà tôi không bao giờ nộp đơn, chỉ vì họ thấy bài viết của tôi được chia sẻ trực tuyến. Cuối cùng là gì? Điều mà ông muốn nói đến đó chính là...


Họ quan tâm đến blog của bạn chứ không phải con người bạn


Họ quan tâm đến blog của bạn chứ không phải con người bạn. Độc giả không quan tâm đến bạn. Người đọc đến blog của bạn vì họ hy vọng bạn sẽ giải quyết vấn đề cho họ (nếu họ đến từ một tìm kiếm Google) hoặc vì họ nghĩ rằng họ sẽ tìm thấy thông tin hữu ích sẽ giúp họ làm gì đó. Giúp họ bằng cách viết cho họ những điều bạn biết và họ đang tìm kiếm.

Một vài ý kiến của cá nhân

Nếu các bạn đọc đến phần này thì tôi thực sự cảm ơn các bạn vì đã có một niềm đam mê với đinh hướng này. Qua câu chuyện của Flavio Copes thì chúng ta cũng chợt nhận ra rằng, các blogger cũng bắt đầu từ con số 0 tròn chĩnh, họ được mài dũa qua năm tháng, qua những bài viết, qua những lời chỉ trích của cộng đồng mạng. Nhưng họ hiểu hơn ai hết, đo chính là mang lại những kinh nghiệm cho những người chưa biết or còn biết nhưng chưa chính xác.


Riêng bản thân tôi, lúc đầu cũng còn bỡ ngỡ, không biết viết gì và làm sao cho nhiều người biết đến. Không cần như thế, cho đến giờ tôi nghĩ. Khi bạn làm một việc nào đó cho dự án, thì tôi dám cá rằng chúng ta cũng sẽ đi tìm một giải pháp tốt cho bản thân mình. Và đó chính là đề tài cho một bài viết cho bạn. Ví dụ: "Tôi có task xuât file excels trong hệ thống". Và bài đó sẽ có mặt trên blog cua tôi, với nhiều sự giải thích của riêng cá nhân của người viết là tôi.

Lời kết

Quan trọng bạn viết blog không phải giới thiệu về bạn, không một ai quan tam đến bạn, mà là kiến thức của bạn. Hơn nữa đó chính là tinh thần chia sẻ cho những người khác hiểu hơn về một vấn đề mà chính họ đang đi tìm kiếm. Vẫn biết rằng, để tao ra con đường, không phải là dễ, không phải là qua bài viết này, mà con đường được tạo khi chúng ta đi nhiều lần cùng một mục đích, cùng một hướng. Thì con đường từ từ hiện ra. 


Trước khi bỏ cuộc, bạn hãy nghĩ tại sao bạn lại bắt đầu. Hãy cùng tôi tạo nên một blog mang thương hiện của bạn. Đừng sợ bị chỉ trích, đừng sợ bị kẻ khác dèm pha. Elon Musk có câu: "Nếu một ý kiến làm phá vỡ tình đoàn kết, nhưng được việc, còn hơn im lặng mà chẳng giải quyết đươch việc gì." Đó chính là sự thành công của ông trên Tesla, Space X, Solarcity.

Trong bài viết có sử dụng một số trích dẫn từ:  Medium.com  và câu chuyện của Flavio Copes


Series build a project

Đề tài: Build một blog + chat sử dụng nodejs, expressjs, mongodb, firebase

Part 1 - Vì sao mỗi developer nên có một blog

Part 2 - Vì sao lại phát triển web application sử dụng nodejs và expressjs?

Part 3 - Setup project with nodejs, expressjs và connect mongodb

Có thể bạn đã bị missing