8 sai lầm cần tránh khi là một lập trình viên

Nội dung bài viết

Lập trình viên cũng là một nghành nghề, mà đã ngành nghề thì không tránh khỏi có những sai lầm, dù lớn hay nhỏ. Nhưng cái quan trọng bạn có rút ra được những bài học sau những sai lầm ấy không? Hay vẫn như vậy, nếu bạn thuộc vế thừ hai thì có thể bài viết này dành cho bạn. Hãy xem người trong cuộc họ nói gì về những sai lầm của một Lập trình viên. 


Đây là bài viết thứ 6 của Akash upadhyay và có 550 lượt theo dõi, chứng tỏ những bài viết của anh có sự lôi cuốn. Với cá nhân tôi khi theo dõi, thì thấy những bài viết rất thiết thực và do đó tôi quyết định đưa bài viết của anh lên diễn đàn "javascript Việt Nam".

8 sai lầm cần tránh khi là một lập trình viên

Quan điểm của người viết

Không một ai đi trên con đường bằng phẳng, phải có những con đường tắt, và những con đường tắt thường dẫn đến những sai lầm nhất định. Nhưng chúng ta cũng phải đi trên những con đường tắt đó, vì chúng ta sẽ rút ngắn được khoảng cách và thời gian của cuộc đời cùng với những cuộc đời khác. Vì vậy bạn được phép sai lầm, được phép sai lầm. 


Nhưng hãy nhớ rằng sai lầm chỉ diễn ra một hay hai lần cùng một lý do or cùng một hoản cảnh. Nếu như bạn cứ lặp lại những sai lầm đó cũng một chỗ thì có lẽ bạn nên dừng lại, và đừng đi tiếp. CÒn nếu như khi sai lầm chúng ta cố gắng học hỏi ttừ đó và tìm ra phương án khác thì đó lại là câu chuyện khác. Và bây giờ, sau mỗi dự án thì chúng ta phạm phải những gì nên tránh, thì bây giờ hãy dành thời gian 3 phút để lướt qua 8 sai lầm cần tránh khi là bạn là một lập trình viên.
Và có lẽ sau bài viết này tôi sẽ tổng hợp những blog mà những lập trình viên nên theo dõi.


1. Đừng thử thách bản thân với quá nhiều task một lúc

Là một lập trình viên, có rất nhiều tình huống trong thực tế bạn thường có kế hoạch giải quyết nhiều công việc cùng một lúc trong khi đang lập trình (coding, fix bug...). Thật tốt khi bạn có một danh sách việc cần làm mà bạn muốn làm gì tiếp theo trong mã nhưng làm hoàn toàn có thể phản tác dụng. Bạn sẽ bị ma nhập đấy. Lời khuyên Take one step at a time và cố gắng hoàn thành nó và sau đó tiếp tục một task khác. Cứ như thế không một quản lý nào thích làm nhanh để rồi bị lỗi..

2. Không có kế hoạch phù hợp

Tôi vẫn đang sử dụng kỹ thuật "pen and paper" để suy nghĩ về những gì tôi phải làm trong nhiệm vụ lần này, bao gồm những chức năng và các bước đi. Hãy ném ý tưởng của bạn trên giấy. Để lập kế hoạch hiệu quả hơn, bạn có thể sử dụng công cụ như "NOTES" để lập kế hoạch mọi thứ. Đương nhiên hãy tránh "Lập quá nhiều kế hoạch thực hiện". Bạn sẽ bị mù đấy.

3. Không sử dụng hỗ trợ cộng đồng

Đừng ngần ngại kêu gọi để đuọc giúp đỡ từ bất kỳ ai cho dù đó là đồng nghiệp, đàn anh, đàn em và những diễn đàn công nghệ. Có nhiều lý do mà có nhiều bạn ngại hỏi trên những diễn đàn lớn như Stack overflow... Nhưng bạn nên nhớ rằng. Cố gắng loại bỏ một điều khỏi tâm trí của bạn rằng "ai đó đang đánh giá bạn vì những câu hỏi.." bởi vì mọi người đều đã có một thời gian đặt vào vị trí của bạn trước đây. Hãy luôn ghi nhớ "Stack overflow và google là những người bạn tốt nhất của một lập trình viên nói riêng".

4. Không ghi lại mã của bạn mỗi dự án

Chúng tôi phải ghi lại mọi thứ khi làm việc với những dự án trên cùng một blog lập trình, để mọi người trong nhóm hoặc những bạn lập trình sẽ tìm thấy những thứ mình cần khi có thể và thấy nó ngay lập tức, và không những lần này và cả năm, tháng sau nữa. hãy duy trì thói quen này, có thể bạn sẽ ghi vào NOTES nhưng khuyến khích hơn cả và chính vì thế vì sao một Developer nên có một blog riêng.

5. Nghi ngờ bản thân hoặc so sánh bản thân: tôi có thể làm được không?

Chúng ta phải hiểu rằng lập trình không phải là một điều dễ dàng nhưng cũng không phải là quá khó kể cả đối với những người không học đúng chuyên ngành. Thực tế đã chứng minh ở công ty tôi có một bạn lập trình front-end học khoa Vật Lý Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên HCM. Và bạn ấy đang làm rất tốt. Ngành nghề nào cũng vậy đó là cần thời gian và sự luyện tập của bạn. Vì vậy, đừng so sánh bạn với một người đang làm rất tốt trong lĩnh vực này. Nhưng bạn có thể lấy cảm hứng từ người đó để bạn học được một vài điều từ họ. Hãy luôn luôn ghi nhớ " Failure is the first step to success"

6. Khắc phục những sai lầm trong khi làm việc

Bất cứ khi nào bạn gặp bất kỳ lỗi nào trong code hay dự án của mình và công ty và bạn đã rất mệt mỏi và bạn muốn nghỉ ngơi để tiếp tục fix bug tiếp. Nếu như vậy , thì bạn chỉ cần duy trì một danh sách việc cần làm như "NHỮNG LỖI KHÔNG THỂ QUÊN" nếu không bạn sẽ quên nó. Bonus Tip: Cố gắng duy trì một tài liệu lỗi để bạn có thể tham khảo bất cứ khi nào bạn gặp lại lỗi đó. Như trên đã nói là bạn nên có một blog riêng.

7. Không sao lưu mà code của dự án

Đừng bao giờ quên bước này. Giả sử, bạn đang làm một cái gì đó và hệ thống của bạn bị lỗi thì điều gì tiếp theo?? Đương nhiên là revert code của bạn, nhưng không nhất thiết là vậy, với một code chuyên nghiệp thì trước khi bắt tay mỗi ngày thì có một bản clone trước tiên. Vì vậy, hãy luôn "make your work safe" Clone với những thứ trợ giúp như Dropbox và "GitHub" với tôi là GitHub trên hết.

8. Không theo dõi blog lập trình thường xuyên

Có lẽ đây là một sai lầm lớn nhất và nhiều bạn đang phải gặp phải. Hiện nay, trên Facebook, GitHub, Stack overflow để có những bài viết mỗi ngày đưa ra những thủ thuật, những bài viết đỉnh cao của bảo mật hệ thống, thủ thuật tăng tốc website mà rất đáng để học hỏi. 


Những tư liệu này là free chính vì vậy có nhiều bạn trẻ lại cho rằng Free là có nội dung nghèo nàn cho nên không cần quan tâm. Bạn sai rồi, những blog đó họ đã ghi lại ít hay nhiều là kinh nghiệm trong việc lập trình mỗi ngày. Chính vì vậy bạn hãy tâp thói quên check tin tức lập trình thay vì lên FB lướt news feed. 


Đây là một bài viết được dịch và bổ sung của tips javascript. Hãy tham khảo về tác gỉa bài viết thông qua LinkedinInstagram.

Có thể bạn đã bị missing